Nông thôn mới – ngày càng thêm mới

Anh Tô Văn Hoài (bìa trái) thành công với mô hình nuôi sò huyết xen canh. Chính nhờ những người dám mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm đã giúp cho quê hương Việt Thắng ngày thêm tươi mới.

Năm 2015, khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, xã Việt Thắng đạt được 18/18 tiêu chí. Nhiều tiêu chí được đánh giá cao: Lộ giao thông nông thôn phát triển rộng khắp; hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu cho phát triển sản xuất; hệ thống lưới điện được quan tâm đầu tư đảm bảo nhu cầu sử dụng của nhân dân; công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp chính quyền quan tâm.

Tuy nhiên, theo Quyết định 705 của UBND tỉnh Cà Mau ban hành ngày 13/4/2017, về Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2017 – 2020 thì xã Việt Thắng bị “hụt” chuẩn ở 4 tiêu chí: Thông tin truyền thông; hộ nghèo; tổ chức sản xuất và y tế. Ông Huỳnh Phương Nhanh, Chủ tịch UBND xã Việt Thắng, trần tình: “Những tiêu chí bị “hụt” chuẩn, nguyên nhân là do khi xã mới được công nhận thì tiêu chí thông tin truyền thông vẫn chưa quy định thực hiện thủ tục hành chính mức độ 3; trong tiêu chí y tế thì tỷ lệ người dân có Bảo hiểm y tế phải đạt 85% nhưng trước đây xã đạt 77% nên các tiêu chí này cần được nâng chất để đạt theo chuẩn mới…”.

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu cao, Đảng bộ, quân và dân xã Việt Thắng đã đề ra mục tiêu nâng chất các tiêu chí hụt chuẩn. Cụ thể, tiêu chí hộ nghèo luôn giảm theo từng năm, năm 2016 là 4,6%, năm 2017 là 3,3% và cuối năm 2018 chỉ còn 1,96%, tương đương với 40 hộ nghèo và còn 85 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,17%. Có được kết quả đó là nhờ Nghị quyết 02 của Huyện ủy Phú Tân về phân công tổ chức đảng và đảng viên giúp đỡ hộ nghèo; xã cũng tập trung rà soát đối tượng, nguyên nhân hộ nghèo để có hướng hỗ trợ phù hợp: Tranh thủ nguồn vốn vay phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ hay đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Các tiêu chí hụt chuẩn: Thông tin truyền thông; tổ chức sản xuất và y tế cũng được nâng chất cho đúng chuẩn. Ông Huỳnh Phương Nhanh cho biết: “Xã đã tiến hành áp dụng các dịch vụ công trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện Nghị quyết 02 của Huyện ủy về phân công tổ chức đảng và đảng viên giúp đỡ hộ nghèo, rà soát, phân loại các nguyên nhân hộ nghèo, từ đó có những hỗ trợ thiết thực như dạy nghề, giải quyết việc làm hay là vay vốn chăn nuôi, buôn bán nhỏ. Tổ chức cho các đoàn thể, cá nhân tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm y tế, tỷ lệ Bảo hiểm y tế toàn dân nâng lên. Bên cạnh đó, xã cũng thành lập được 2 hợp tác xã  sản xuất, cơ bản hoạt động theo Luật và hoạt động hiệu quả.

Từ một xã “lạc hậu” về lộ giao thông nông thôn, chỉ sau 5 năm xây dựng và nâng chất, đến nay những tuyến lộ giao thông đã nối mạch đường quê.

Thời gian qua, mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm trên địa bàn xã đã góp phần đáng kể tăng thu nhập của người dân. Xã đã thành lập Tổ hợp tác nuôi sò huyết tại ấp Má Tám, với hơn 20 hộ nuôi. Bình quân mỗi hộ có thu nhập hơn 80 triệu đồng qua khoảng 8 tháng thả nuôi. Đầu ra tương đối ổn định, với giá trung bình khoảng 100.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ. Năm 2019, Hội Nông dân huyện Phú Tân hỗ trợ 300 triệu đồng để các hộ nuôi sò huyết trong Tổ hợp tác có nhu cầu đăng ký vay vốn để phát triển mô hình.

Ông Nguyễn Mai Hằng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Má Tám: “Chúng tôi đang rà soát xem hộ nào trong Tổ hợp tác cần vốn vay để phát triển mô hình nuôi sò huyết thì sẽ cho vay nhưng phải cam kết nuôi sò huyết chứ không để vốn vay sử dụng sai mục đích”. Những năm qua, điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước ở địa phương cũng phù hợp để con sò huyết phát triển. Không cần cho ăn, nhưng vốn thả sò giống nặng, nên nhiều hộ e ngại, nay có vốn hỗ trợ thì tạo điều kiện cho bà con thả nuôi, phát triển kinh tế. Giờ lộ giao thông liền mạch, thương lái muốn vô mua sò cũng dễ dàng, bà con muốn đi bán cũng nhanh chóng và được giá hơn.

Năm 2018, hệ thống chính trị của xã Việt Thắng đạt “Trong sạch, vững mạnh toàn diện”; 8/8 ấp được công nhận an toàn về an ninh trật tự, đường làng, ngõ xóm khang trang, hàng rào, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ông Khổng Văn Khén (ấp Má Tám) đã sống hơn 60 năm nơi đây, nhìn quê hương ngày càng đổi thay, khang trang, ông phấn khởi: “Bộ mặt nông thôn bây giờ thay đổi nhiều lắm, hồi trước đường đất, điện đường không có, tối om om. Từ khi xây dựng NTM, chính quyền địa phương thường xuyên tới vận động làm hàng rào, ai có điều kiện thì làm bê-tông cốt thép, ai không có khả năng thì trồng hàng rào cây xanh. Nhà tôi thấy có đường sá đi lại dễ dàng hơn nên cũng dành dụm xây ngôi nhà mới rồi làm luôn hàng rào bê-tông cho vững chắc, giữ gìn vệ sinh, phát dọn cây cỏ, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng NTM”.

Bên cạnh những thuận lợi đã đạt được, xã Việt Thắng vẫn còn một số khó khăn. Đó là tình trạng sạt lở ven sông diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến các tuyến lộ giao thông. Hiện tại, trên địa bàn xã có 3 tuyến đã sạt lở là: Tuyến Bào Chấu – Đầm Cùng; tuyến kênh Má Tám và tuyến đường cấp VI về trung tâm hành chính xã. Dù được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm nhưng công tác kè chống sạt lở vẫn chưa đảm bảo. Và xã vẫn rất cần sự quan tâm, đầu tư từ các cấp, ngành liên quan, để xã có thể giữ vững được tiêu chí giao thông cũng như đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *