Nữ thủ lĩnh 8x Kỳ 3: Xông Pha luôn tiến về phía trước

35 tuổi, tham gia Ban Chấp hành (BCH) Huyện đoàn Trần Văn Thời 3 nhiệm kỳ, cũng ngần ấy thời gian, Lưu Xông Pha có nhiều đóng góp tâm huyết cho phong trào thanh niên trong huyện nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung. Hiện là Ủy viên BCH Tỉnh đoàn Cà Mau, bằng sức trẻ của mình, Lưu Xông Pha đã, đang cống hiến vì sự phát triển của thanh niên tỉnh nhà.

Bí thư Huyện đoàn huyện Trần Văn Thời, Lưu Xông Pha tiếp nhận bảng tượng trưng Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” do Bí thư Huyện ủy huyện Trần Văn Thời, ông Nguyễn Quốc Thanh thừa ủy quyền trao tặng.

16 năm công tác Đoàn

Năm 2002, tốt nghiệp THPT, ấp ủ nhiều hoài bão về một tương lai phía trước, cũng trong năm này, Lưu Xông Pha về công tác tại Huyện đoàn và phụ trách Hội đồng Đội. Với sức trẻ, như cá gặp nước, môi trường hoạt động Đoàn đã giúp nữ cán bộ trẻ phát huy năng lực và sở trường. 3 năm sau, chị được bầu vào BCH Huyện đoàn; 2 năm sau nữa, tiếp tục được bầu vào Ban Thường vụ Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội.

Lưu Xông Pha chia sẻ: “Lợi thế tiếp xúc sớm với thiếu niên, nhi đồng, đó là những trải nghiệm để bản thân tiếp xúc, lắng nghe, hiểu và chia sẻ với những tâm tư, tình cảm của tuổi trẻ tỉnh nhà, từ đó có những tham mưu với lãnh đạo huyện, Tỉnh đoàn; góp sức vực dậy phong trào thanh thiếu nhi của huyện”.

12 năm tham gia BCH, Ban Thường vụ Huyện đoàn và sau đó là Ủy viên BCH Tỉnh đoàn, chính môi trường nhiều khó khăn này đã rèn luyện bản lĩnh cho nữ Bí thư Huyện đoàn. Lưu Xông Pha kể về thời điểm mới bắt đầu công tác: “Năm 2004, khi mọi công tác chuẩn bị cho hoạt động Tháng Thanh niên đã hoàn tất, chuẩn bị cho buổi ra quân, đến cơ quan sớm thì thấy sân lễ bị ngập nước, do triều cường. Thế là anh em xúm nhau tát nước, ôm rơm lót sân… Sự đồng lòng đã giúp buổi lễ hoàn thành đúng kế hoạch và có Tháng Thanh niên thành công. Từ những sự cố đó là tiền đề cho những hoạt động tiếp sau và đến thời điểm hiện nay vẫn thế; chủ động trong mọi tình huống, nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể là một trong những ưu điểm của Huyện đoàn Trần Văn Thời”.

Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được các cấp bộ Đoàn trong huyện, cụ thể là Bí thư Huyện đoàn Lưu Xông Pha quan tâm thực hiện.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Văn Thời, bà Lê Thị Nhung cho biết: “Bằng sức trẻ, trong những năm qua, đồng chí Lưu Xông Pha đã phát huy vai trò thủ lĩnh Đoàn và phong trào thanh niên huyện nhà; cụ thể là công tác an sinh xã hội, thực hiện công tác vì cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo của huyện; phát huy vai trò nữ thủ lĩnh Đoàn”.

Đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm của thanh niên

Xem lại “kho tư liệu” của Huyện đoàn, hoạt động đền ơn đáp nghĩa chiếm đa số; đó là những hình ảnh đẹp của các hoạt động thăm, tặng quà gia đình chính sách, chăm lo cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…; trong đó, nổi lên là vai trò vận động xã hội hóa của nữ thủ lĩnh Lưu Xông Pha.

Năm 2018 vừa qua, Huyện đoàn được phân công giúp đỡ hộ gia đình chính sách cận nghèo Trần Thị Xuyên ở Ấp 4, xã Khánh Bình Đông; sau hơn nửa năm thì hộ này đã thoát nghèo. Phương pháp tiếp cận mà nữ Bí thư chia sẻ là xác định nguyên nhân nghèo từ đâu, để có chính sách hỗ trợ kịp thời, như: Con cái hộ bà Xuyên có sức lao động thì hỗ trợ vốn và tư liệu sản xuất, để thoát nghèo bền vững.

Khối lượng công việc ở cơ sở nhiều, áp lực rất lớn, trong khi chế độ đãi ngộ không cao, tỷ lệ thanh niên lao động ngoài tỉnh còn nhiều… là trăn trở hiện nay. Để minh chứng cho điều này, chị đưa ra ví dụ, nếu như năm 2002, lương của cán bộ Huyện đoàn chỉ có 210.000 đồng/tháng; đến nay, sau 16 năm, lương tăng gấp 4 lần, nhưng áp lực công việc thì tăng lên gấp nhiều lần. Với vai trò là Huyện ủy viên, đại biểu HĐND, thành viên Ban Kinh tế – Văn hóa HĐND huyện Trần Văn Thời, Lưu Xông Pha đã có nhiều kiến nghị, ý kiến gửi gắm đến lãnh đạo huyện, từ vai trò của người đại biểu dân cử. Qua những lần tiếp xúc, những kiến nghị, chế độ kinh phí của cán bộ thanh niên cơ sở cũng dần được nâng lên.

Trong quá trình hoạt động, việc chăm lo cho học sinh nghèo là một trong những thế mạnh của Huyện đoàn Trần Văn Thời.

Ở một vị trí khác, trong những lần tiếp xúc cử tri, chị cũng đã phát huy vai trò của một người nữ làm công tác dân vận. Còn nhớ, lúc người dân, đa phần là phụ nữ, đứng ra ngăn cản thi công tuyến lộ về Khu du lịch Hòn Đá Bạc; khi tiếp xúc địa bàn, tình hình rất căng thẳng, chị từ tốn thay chỗ cho các đồng chí nam, nhã nhặn thuyết phục người dân. Tiếp cận người dân một cách khéo léo và nhẹ nhàng, buổi hòa giải đó đã thành công. “Qua những lần công tác đó, bản thân nhận thấy mình lớn lên rất nhiều, học được rất nhiều điều bổ ích. Từ những buổi tiếp dân, nghe dân nói đã giúp tôi hiểu dân nhiều hơn”, Lưu Xông Pha chia sẻ.

Với vai trò của nữ cán bộ trẻ, Xông Pha luôn tiến về phía trước và đã có nhiều đóng góp vào các công trình phần việc mang tên thanh niên; sống xứng đáng với cái tên mà gia đình kỳ vọng đặt cho; phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *