Nữ thủ lĩnh 8x Kỳ 4: Bí thư Đoàn giỏi giang

Trang Phượng trong buổi bảo vệ Luận văn Thạc sĩ kinh tế.

Người trẻ nhiệt huyết

Nhờ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, từ một cán bộ trẻ công tác ngành Tuyên giáo huyện khi chỉ mới tốt nghiệp THPT, Trang Phượng được đơn vị tạo điều kiện tham gia lớp cử nhân triết học, công tác chính trị. Sau khi tốt nghiệp, chị được luân chuyển làm Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, đến tháng 7/2014 được bổ nhiệm Bí thư Huyện đoàn đến nay.

Mặc dù ban đầu gặp nhiều khó khăn trong hoạt động thực tiễn, nhưng với bản lĩnh của tuổi trẻ và tâm niệm lời Bác dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ở bất kỳ cương vị công tác nào, chị Trang Phượng đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước trở thành “cánh chim đầu đàn” đưa phong trào Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi của huyện ngày một đi lên. Với suy nghĩ: “Để có được kết quả cao trong hoạt động, cán bộ Đoàn phải đầu tàu gương mẫu, phải có trình độ, năng lực thực tiễn”, chị luôn tự tìm tòi nghiên cứu, tích cực học tập để nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động. Trong tất cả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Trang Phượng luôn hăng hái tham gia và tiên phong, để đoàn viên thanh niên noi theo.

Sinh năm 1985, là một trong những nữ thủ lĩnh trẻ, nhưng quyết đoán, chững chạc; luôn tìm tòi, nghiên cứu để có nhiều chương trình, phương pháp, sáng kiến… áp dụng hiệu quả vào thực tế địa phương và được sự hưởng ứng đồng tình của đoàn viên, thanh niên. Nhờ vậy, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đặc biệt, năm 2017, Huyện đoàn Năm Căn vinh dự là một trong 9 tập thể của toàn tỉnh được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2016 – 2017. Riêng Trang Phượng là một trong những gương mặt “Thanh niên điển hình tiên tiến làm theo lời Bác” do Tỉnh đoàn trao tặng năm 2016.

Liên hệ gặp nhân ngày 26/3, sinh nhật lần thứ 88 của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trang Phượng háo hức báo tin vui vừa bảo vệ xong Luận văn Thạc sĩ kinh tế, chuyên ngành Quản lý công.

Trong sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn nói chung và nữ cán bộ Đoàn nói riêng, thành tích mới trên con đường học tập nâng cao trình độ chuyên môn sẽ thêm hành trang cho nữ Bí thư Đoàn – Phan Thị Trang Phượng thêm tự tin, phấn đấu vươn lên, cống hiến có hiệu quả hơn trong mọi nhiệm vụ được giao.

Với sức trẻ, Trang Phượng muốn mang nhiều chương trình ý nghĩa đến với cộng đồng; góp sức trẻ vào công tác an sinh xã hội của địa phương.

Gương mẫu, đi đầu

“Việc tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn ở nông thôn gặp không ít khó khăn, với cương vị là Bí thư Huyện đoàn, trước hết cá nhân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các hoạt động Đoàn, Hội do Huyện đoàn cũng như Đoàn cấp trên phát động. Khi có hoạt động ở địa phương, phải xuống cơ sở, xắn tay cùng anh em, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, xem họ cần gì. Chỉ ra những lợi ích khi tham gia Đoàn, Hội, từ đó anh em tình nguyện và tích cực tham gia. Nhờ đó, đến nay, Huyện đoàn đã tập hợp được gần 3.000 đoàn viên tham gia tổ chức Đoàn, Hội”, chị Trang Phượng chia sẻ kinh nghiệm.

Nữ Bí thư Đoàn cùng với tập thể Ban Chấp hành Huyện đoàn đã xây dựng mô hình nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn với giải pháp xây dựng chi đoàn “4 chủ động” và mô hình giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Mỗi nội dung, chương trình, hoạt động của Đoàn gắn liền với việc học tập và làm theo lời Bác, qua đó đã xuất hiện nhiều cá nhân tiên tiến. Nổi bật là mô hình Chi đoàn “4 chủ động” ở Ấp 7B, xã Hiệp Tùng và ấp Ông Ngươn, xã Lâm Hải; mô hình giáo dục tuổi trẻ, mô hình hỗ trợ tiền xe cho học sinh 4 năm liền tại Xã đoàn Hàng Vịnh; mô hình đoàn viên, đội viên tiết kiệm tiền xây dựng công trình thanh niên Thắp sáng đường quê, xây dựng tượng thầy giáo, Anh hùng Phan Ngọc Hiển; mô hình sản xuất kinh doanh giỏi như vèo cua giống ở Hàm Rồng, nuôi tôm, sò kết hợp tại xã Đất Mới; mô hình Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Hội Liên hiệp Thanh niên huyện…

Bí thư Huyện đoàn Phan Thị Trang Phượng trao quà cho tân binh lên đường nhập ngũ.

Để góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, chị Trang Phượng đã chủ động tham mưu Huyện ủy để Huyện đoàn đảm nhận một số công trình, phần việc cụ thể: Công trình Thắp sáng đường quê ở 2 xã nông thôn mới Hàng Vịnh và Hàm Rồng; tuyến đường văn minh đô thị tại thị trấn, thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường đem lại cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho đô thị. Chỉ đạo Đoàn cơ sở khảo sát thực trạng đời sống đoàn viên thanh niên, nhất là những hộ thanh niên nghèo; khai thác có hiệu quả các chương trình dự án, thành lập 12 tổ góp vốn xoay vòng, số tiền 250 triệu đồng, mang thông điệp “Thanh niên giúp nhau lập nghiệp” nhằm giúp cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Ở nữ Bí thư Huyện đoàn này là vậy, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thách thức và luôn có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Trang Phượng là một trong những đại diện cho lớp người trẻ sống đẹp, điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo Bác kính yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *