Nữ thủ lĩnh 8x Kỳ cuối: Phát huy sức trẻ

Nữ thủ lĩnh Đoàn 8X Nguyễn Cẩm Tú (bìa phải) trong lễ bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”.

Sinh năm 1986, Nguyễn Cẩm Tú đã có hơn 15 năm công tác Đoàn. Năm 2001, sau khi được kết nạp Đoàn một năm tại Trường THCS xã Tân Ân, Cẩm Tú nghỉ học để phụ giúp gia đình và tham gia sinh hoạt ở Chi đoàn ấp Rạch Gốc (xã Tân Ân). Khi ấy Cẩm Tú nhanh chóng hòa nhập, vừa làm thợ may vừa làm Phó Bí thư Chi đoàn và tiếp tục đi học bổ túc văn hóa.

“Kỷ niệm ấn tượng khiến tôi theo đuổi công tác Đoàn là sau chiến dịch Mùa hè xanh năm 2002, nhiều sinh viên tình nguyện ở các trường đại học về xã ra quân cùng bà con nhân dân đắp lộ đất đen, sửa cầu, sửa lộ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh…, làm rất nhiều việc có ích và thiết thực. Từ đó, tôi luôn cống hiến với suy nghĩ “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”, không đòi hỏi gì cả, chỉ cần được ra sức phục vụ quê hương là vui rồi. Năm 2006, tôi được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương thanh niên tiêu biểu vì cuộc sống cộng đồng”, Cẩm Tú chia sẻ.

Quan tâm, chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo…

Huyện Ngọc Hiển hiện có khoảng 11.055 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 27 cơ sở Đoàn. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh… Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn huyện triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Hàng năm, các cơ sở Đoàn chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về nghề nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mô hình phát triển của thanh niên, để có hướng hỗ trợ.

Nguyễn Cẩm Tú tâm đắc nhất là “Đề án giúp ĐVTN phát triển kinh tế và lập thân lập nghiệp”. Việc này tưởng dễ nhưng không dễ chút nào. Nhiều ĐVTN do không có điều kiện sản xuất và làm kinh tế nên bỏ địa phương đi làm ăn xa, không tham gia sinh hoạt Đoàn. Thấy thế, Cẩm Tú xin chủ trương và tiến hành vận động góp quỹ. Mô hình Dân vận khéo “Xây dựng quỹ hỗ trợ ĐVTN phát triển mô hình kinh tế giúp nhau lập nghiệp” năm 2018, từ khi triển khai đến nay, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã ban hành nhiều văn bản tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN góp quỹ và đăng ký hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cho đoàn viên đang thực hiện nhưng còn hạn chế về nguồn vốn. Hình thức góp vốn theo năm, mỗi đoàn viên có lương góp 10.000 đồng/tháng, đoàn viên không lương 4.000 đồng/tháng. Tính đến nay, các tổ chức cơ sở đoàn và chi đoàn ngành góp vốn với tổng số tiền thu được hơn 106 triệu đồng. Xét từng mô hình và điều kiện của ĐVTN, đã cho 10 đoàn viên mượn thực hiện mô hình phát triển kinh tế: Nuôi chồn hương, trồng và bán hoa lan, nuôi cua thương phẩm, vọp…

Giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương đến tuổi trẻ là một trong những hoạt động hiệu quả của Huyện đoàn Ngọc Hiển.

Công trình xây dựng tuyến đường “Thắp sáng đường quê” là một trong những mô hình mang dấu ấn của Huyện đoàn Ngọc Hiển với vai trò lãnh đạo của nữ thủ lĩnh Nguyễn Cẩm Tú. Địa điểm thực hiện tại xã Tân Ân Tây với chiều dài 2.000m, trụ bằng sắt, được cặm theo các tuyến đường giao thông nông thôn, cách nhau 40m, tổng trị giá công trình trên 50 triệu đồng. Hiệu quả, mô hình được nhân rộng 7/7 xã, thị trấn, đến nay được 6km, tổng chi phí của ĐVTN và nhân dân đóng góp trên 250 triệu đồng. Đầu năm nay, vận động chi nhánh Điện lực huyện Ngọc Hiển xây dựng tuyến đường thắp sáng đường quê tại 2 ấp Kinh Đào Đông và Rạch Tàu Đông (xã Đất Mũi) với chiều dài 2,2km, tổng trị giá công trình là 52 triệu đồng.

Bên cạnh công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của Huyện đoàn Ngọc Hiển cũng đạt nhiều thành tích, nổi bật là hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Riêng năm qua, tại xã Viên An Đông, Huyện đoàn vận động 40 triệu đồng từ nhóm Chắp cánh ước mơ  (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ gia đình em Tạ Tú Linh (học sinh lớp 6A Trường THCS Viên An Đông) xây nhà ở ổn định với nền lót gạch, mái lợp tol, vách thiếc, tổng kinh phí 70 triệu đồng. Qua vận động của Huyện đoàn, đoàn từ thiện còn trao tặng 4 suất học bổng, trị giá 1 triệu đồng/suất và 13 suất học bổng, trị giá 500 ngàn đồng/suất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi của xã. Một căn nhà trị giá 85 triệu đồng cũng đã được trao cho gia đình em Lê Tuyết Lệ (học sinh lớp 7A, Trường THCS xã Tam Giang Tây), từ nguồn kinh phí 75 triệu đồng qua vận động của Huyện đoàn và 10 triệu đồng trích từ quỹ “Khăn quàng đỏ”…

Những kết quả đáng ghi nhận của Huyện đoàn Ngọc Hiển có vai trò không nhỏ của người đầu tàu – Bí thư Nguyễn Cẩm Tú. Nữ thủ lĩnh Đoàn 8X đã phát huy sức trẻ, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện đi lên những năm vừa qua. Điều này chứng tỏ cơ sở là môi trường tốt để rèn luyện và giúp cán bộ trưởng thành, và Cẩm Tú là một trong những người như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *