Nữ thủ lĩnh 8x

Kỳ 1: Đặng Thùy Dương

Niềm tin của tuổi trẻ khối doanh nghiệp

Còn nhớ cách đây 9 năm, cô Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bưu điện tỉnh Đặng Thùy Dương và 7 đoàn viên nữ khác của đơn vị cùng các chiến sĩ công an tham gia trồng rừng U Minh Hạ. Hình ảnh đẹp ấy trở thành ảnh bìa của các tờ báo trong tỉnh. 10 năm sau, Đặng Thùy Dương cũng lại tạo được dấu ấn đẹp khi leo dốc mang quà tết cho cán bộ, chiến sĩ, người dân và học sinh trên đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời); chỉ khác là lần công tác này, cô đi với vai trò là Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp. Dù ở vai trò nào, nữ thủ lĩnh này vẫn tràn đầy nhiệt huyết.

Trong lần cùng đến thăm và tìm hiểu môi trường lao động của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Công ty Camimex Cà Mau, ấn tượng về Thùy Dương là phong cách nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn chủ động trong mọi tình huống.

 

Trưởng thành từ cơ sở

Trong rất nhiều chuyến công tác, những chuyến thiện nguyện, ở người nữ thủ lĩnh Đoàn này vẫn giữ một màu áo duy nhất, màu xanh của tuổi trẻ và sự nhiệt huyết. Gần 25 năm hoạt động và lãnh đạo công tác Đoàn của khối doanh nghiệp như hiện nay, Thùy Dương đã tạo được niềm tin và trở thành kỳ vọng của 43 đoàn cơ sở, chi đoàn cơ sở trực thuộc cũng như hơn 1.200 đoàn viên khối doanh nghiệp.

Nhiều người nhìn nhận và đánh giá dường như cô có tố chất làm công tác Đoàn ngay từ nhỏ. Lúc học tiểu học, Thùy Dương được Tổng Phụ trách đội Trường Tiểu học Phường 8 (nay là Trường THPT Lương Thế Vinh, TP. Cà Mau) “ngầm” chăm bồi, và với vai trò là Liên đội trưởng của trường, Thùy Dương học rất nhanh và rất có khả năng truyền thụ cho các bạn. Đây cũng chính là môi trường khởi đầu cho hoạt động công tác Đoàn những năm tiếp sau.

Năm 1996, cô học trò nhỏ còn bỡ ngỡ bước vào bậc THCS, chỉ một năm sau đó, Thùy Dương đã được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, với vai trò là Bí thư Đoàn của lớp. Càng học ở những bậc học cao hơn, “máu” hoạt động Đoàn của Thùy Dương cũng theo đó mà tăng lên với nhiều dự định, kế hoạch. 3 năm ở bậc THPT, Thùy Dương đều là Bí thư Đoàn của lớp. Càng lớn, nhận thức về Đoàn Thanh niên Cộng sản trong Thùy Dương ngày càng rõ ràng và cụ thể hơn, dần dà trở thành lý tưởng, động lực phấn đấu ở thời điểm hiện tại.

Năm 2003, khi hoàn thành chương trình trung cấp kế toán, Thùy Dương về đầu quân cho Bưu điện tỉnh Cà Mau. Chính môi trường công tác thuận lợi này đã tôi rèn cho cô bản lĩnh như ngày hôm nay. Thùy Dương chia sẻ, khi là nhân viên trực tổng đài 119, nhân viên chăm sóc khách hàng, giúp cô rèn luyện rất nhiều về kỹ năng giao tiếp, phản xạ kịp thời trong nhiều trường hợp khác nhau, tự tin trước đám đông… Thùy Dương nhớ lại: “Khi mới vào nghề, có hoạt động thi hát karaoke, tôi tham gia ngay và giành giải Nhất. Cũng từ đó lọt vào “mắt xanh” của lãnh đạo đơn vị và được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Đoàn cơ sở”.

Năm 2008, đơn vị chia tách, 2 năm sau, Đặng Thùy Dương được tín nhiệm bầu giữ vai trò Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bưu điện tỉnh, với sức trẻ, bản thân đã có nhiều đề xuất để đẩy mạnh hoạt động Đoàn Thanh niên đơn vị và có một công trình nổi bật mà đến nay vẫn còn triển khai tại Đoàn cơ sở Bưu điện tỉnh, đó là giao chỉ tiêu cho đoàn viên bán các sản phẩm, các dịch vụ cho khách hàng, từ đó thu nguồn chênh lệch để gây quỹ hoạt động. Từ hoạt động ý nghĩa và thiết thực đó, nguồn quỹ hoạt động của Đoàn cơ sở Bưu điện mạnh hơn và duy trì đến ngày nay.

Hoạt động Đoàn của nữ thủ lĩnh 8x được nhìn nhận, tháng 6/2013, Thùy Dương thử sức mình với vai trò là Phó Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp, cùng nhiều kỳ vọng từ cơ sở. Bỡ ngỡ lúc ban đầu là điều không tránh khỏi, nhưng Thùy Dương đã tranh thủ bắt nhịp và guồng công việc chạy khá tốt. 2 năm sau, Dương được bầu là Bí thư Đoàn khối. Ở cương vị mới với nhiều thách thức, nữ thủ lĩnh trẻ đã đi, nắm bắt và có giải pháp khơi dậy, lôi kéo và gắn kết thanh niên vào hoạt động của khối.

3 năm trở lại đây, hoạt động nổi bật của Đoàn khối Doanh nghiệp được các cơ sở đoàn ủng hộ nhiệt thành là chương trình Quà tết cho đoàn viên, thanh niên lao động nghèo.

Nhiều hoài bão

Ban đầu, nhận thấy cái khó nhất là ĐVTN khối chưa hiểu nhiều về Đoàn, từ đó chưa tha thiết. Nắm bắt điểm yếu, khó ở đâu gỡ ở đó, Thùy Dương làm công tác tư tưởng với ban chấp hành chi đoàn cũng như đoàn cơ sở trực thuộc. Tạo nhiều điều kiện để thanh niên đi nhiều, làm nhiều, hoạt động nhiều, ắt sẽ có chuyển biến. Và hiệu quả đã như mong đợi, sự hưởng ứng nhiệt thành từ ĐVTN cơ sở đã giúp Thùy Dương tin tưởng hơn vào những gì mình đang làm.

Càng về sau, Thùy Dương càng nhận thấy tuổi trẻ khối doanh nghiệp hơn cả chữ nhiệt huyết. Với vai trò là Đoàn cấp trên, do đặc thù công việc của đoàn cơ sở, trong quá trình điều hành công việc, cô không bao giờ gây áp lực cho cơ sở mà tận dụng mạng xã hội như facebook, zalo thành lập những group của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khối; từ đó những cuộc họp nhanh, hiệu quả đã được triển khai, có thư ký ghi biên bản hẳn hoi… Từ những việc làm nhỏ như thế cũng đã tạo tâm lý thoải mái cho đoàn cơ sở trực thuộc.

Từ việc chịu khó đi cơ sở, mỗi lần đi là một gợi mở, định hướng về mô hình mới cho nơi đó. Đơn cử như mô hình ao cá thanh niên của Chi đoàn Công ty CP Chế biến Thủy sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau. Tận dụng nguồn thức ăn từ đầu vỏ tôm cũng như lợi thế mặt bằng rộng có ao nuôi cá, từ gợi ý, công trình “Ao cá thanh niên” đã được triển khai và cho hiệu quả bất ngờ. Nguồn thu Quỹ Đoàn tăng lên và theo đó là các quỹ phúc lợi, cũng như các chương trình an sinh xã hội được triển khai hiệu quả.

Trong quá trình công tác, Đặng Thùy Dương (bìa trái) rất thích đi cơ sở, bởi chị cho rằng đây là dịp để hiểu và có những chỉ đạo sát với tình hình thực tế.

Bí thư Chi đoàn Công ty CP Chế biến Thủy sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau, Trần Tiến Thành bộc bạch: “Kế thừa mô hình được xây dựng từ trước, Ban Chấp hành mới có nhiều điều kiện để hoạt động tốt hơn. Từ nguồn quỹ đó thực hiện nhiều công trình có ý nghĩa. Tới đây, Chi đoàn sẽ phát triển thêm mô hình trồng cây ăn trái và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thu hút thanh niên tham gia hoạt động, cũng như của Đoàn cấp trên phát động”.

Trong 3 năm trở lại đây, hoạt động nổi bật của Đoàn khối Doanh nghiệp được các cơ sở đoàn ủng hộ nhiệt thành là chương trình Quà tết cho ĐVTN lao động nghèo. Đối tượng nhận quà tết ngày càng mở rộng, đến các huyện vùng sâu, vùng xa. Dịp tết cổ truyền vừa qua, Đoàn khối Doanh nghiệp đã tổ chức thăm và tặng quà, tập cho học sinh nghèo trên đảo Hòn Chuối; trao 46 phần quà tết cho hộ nghèo xã Đông Thới (huyện Cái Nước); 25 suất học bổng cho học sinh nghèo xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển), 95 suất quà tết cho hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Trí Lực (huyện Thới Bình), xã Khánh Hội (huyện U Minh).

Đặc biệt, đã tổ chức buổi họp mặt đầm ấm và trao quà tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong khối. Tổng trị giá hoạt động “Xuân yêu thương” năm 2019 hơn 100 triệu đồng; từ nguồn đóng góp của các cơ sở đoàn trực thuộc. Nói về cơ sở, Đặng Thùy Dương háo hức lạ; kể làm sao hết những chi đoàn trực thuộc đã đồng hành cùng hoạt động của khối trong suốt thời gian qua. Trong quá trình thực hiện các hoạt động thiện nguyện, các chương trình an sinh xã hội, khi đã thống nhất chủ trương và sự hưởng ứng từ cơ sở thì tiêu chí hàng đầu đó là điểm đến. Ưu tiên những nơi chưa ai đi, ít người đi và khó đi nhất. Bởi lẽ Thùy Dương quan niệm rằng nơi đó cần mình thì mình đi, ý nghĩa sẽ nhân lên gấp bội.

Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Đặng Thùy Dương đã có nhiều đóng góp cho hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh; được tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn, cùng nhiều thành tích là những ghi nhận cho đóng góp thầm lặng và hiệu quả của nữ thủ lĩnh Đoàn bản lĩnh và tài năng.

Hơn 25 năm khoác trên mình chiếc áo xanh của thanh niên Việt Nam, cũng là ngần ấy thời gian Thùy Dương đại diện cho lớp người trẻ sống đẹp, cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết cho công tác thanh niên và hoạt động Đoàn tỉnh nhà. Ngọn lửa nhiệt huyết ấy sẽ cháy mãi và lan truyền đến lớp thanh niên tiếp sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *