Nước dâng ngập lộ nông thôn, tiềm ẩn nguy hiểm

Lộ chìm sâu dưới nước tại ấp Đòn Dong (xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời).

Những đợt mưa liên tục, kéo dài nhiều ngày diễn ra từ tháng 11 đến nay làm cho các con lộ bê-tông về các vùng nông thôn trong tỉnh chìm trong nước, không chỉ mau xuống cấp, mà còn cản trở, gây nhiều khó khăn trong lưu thông. Nguy hiểm nhất là tại các đoạn lộ bị cây xanh che phủ, rong rêu rất trơn trượt. Còn với những đoạn lộ nằm cặp sông, lúc triều cường gây ngập, cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ con lộ, mặt khác còn tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện.

Tại tuyến lộ ấp Rạch Cui (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) trong khoảng 2 tháng trở lại đây có khoảng 20 – 30 trường hợp tự ngã xe, va chạm. Nguyên nhân chủ yếu do đoạn lộ nằm sát sông, nước dâng ngập và mưa liên tục trong thời gian dài, dẫn đến đóng rong rêu, rất dễ té ngã.

Tại một số địa phương gần biển, nằm sát những con sông lớn…nước dâng cao, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bà con. Ảnh chụp tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn.

Ông Thạch Văn Bình, người dân trong ấp, cho biết: “Dù đã ý thức được nguy hiểm, người dân chạy rất kỹ, rất chậm, ấy thế mà gần như từ đầu đến cuối tuyến, ai cũng trải qua một lần ngã xe. Chuyện ngã xe đã không còn lạ với bà con nơi đây, khách từ địa phương khác đến, không hiểu ý, còn ngã nhiều hơn”.

Nếu như ở Rạch Cui, người tham gia giao thông “ngán” vì lộ đóng rong rêu, thì tuyến lộ ở ấp Đòn Dong (xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời), người tham gia giao thông lại thấp thỏm, hồi hộp khi chạy xe qua các đoạn lộ chìm sâu trong nước, có đoạn dài 5 – 10m, cùng với việc lộ hư hỏng, xuống cấp rất khó điều khiển phương tiện.

Chuyện người và xe té ngã ướt sũng, hư hại đồ dùng cá nhân cũng thường xuyên xảy ra. Theo lời một số hộ dân, những năm qua, xã cũng đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông trên địa bàn, nhằm đảm bảo đạt tiêu chí giao thông, tuy nhiên do bị ngập thường xuyên, nên đã xuống cấp, một số đoạn hư hỏng, người dân đi lại rất khó khăn.

Một số địa phương cũng đã nghĩ ra sáng kiến hay, tại xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân), chính quyền địa phương vận động các tổ chức đoàn thể, cùng với người dân trên các tuyến lộ dùng vôi rắc trên lộ, tẩy tróc rong rêu, giúp người tham gia giao thông yên tâm hơn, hạn chế tai nạn giao thông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *