Nước mặn mấp mé chân rừng U Minh Hạ

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát hiện trường một số hộ dân tự ý đưa nước mặn vào đất lâm phần để nuôi tôm.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã tiến hành đo độ mặn trên khu vực này, độ mặn đã lên đến 4 – 5‰. Nghiêm trọng hơn, nước mặn cũng đã xâm nhập vào tuyến kinh 600, nơi tiếp giáp giữa hậu đất của hộ dân với đất rừng của Vườn Quốc gia U Minh Hạ quản lý.

Tuy nhiên, thời điểm này do có mưa, nước dưới các lòng kinh nhiều nên độ mặn chưa cao, chưa ghi nhận những ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái.

Những hộ dân vi phạm đã được UBND xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính chờ xử lý.

Một góc vuông tôm của hộ dân tự ý đưa nước mặn vào Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Trong ngày 11/8, đoàn công tác của tỉnh do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đã có buổi làm việc với Vườn Quốc gia U Minh Hạ và tiến hành khảo sát tại hiện trường.

Sau khi khảo sát thực tế, Đoàn công tác sẽ tham mưu với UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo, xử lý đứt điểm vấn đề này, tránh tình trạng bùng phát, làm phá vỡ hệ sinh thái ngọt. Đặc biệt là gây hậu quả nghiêm trọng trong việc bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng U Minh Hạ.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích hơn 8.000ha. Đây là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, có nhiệm vụ bảo tồn, tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *