Nuôi tôm gặp khó vì độ mặn tăng cao

Hiện độ mặn bình quân từ 30 – 40‰, vượt quá 2 lần độ mặn cho phép.

Cái Nước được quy hoạch là vùng chuyên nuôi tôm từ nhiều năm nay của tỉnh. Thế nhưng, tình hình sản xuất năm nay của người dân gặp nhiều khó khăn, bởi dù đã vào vụ nuôi chính trong năm nhưng hiện diện tích thả nuôi vẫn chưa cao. Trong số hơn 2.000ha diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) của địa phương, chỉ có 470ha diện tích đang thả nuôi, có đến gần 600ha diện tích đang bỏ trống, gần 200ha phải chuyển sang nuôi trồng các loại thủy sản khác. Mặt khác, hơn 9.000ha nuôi tôm quảng canh cải tiến của địa phương cũng cho năng suất không cao như cùng kỳ những năm trước.

Ông Hồ Văn Miên, Chủ tịch UBND xã Trần Thới, huyện Cái Nước: Do hiện tượng nắng nóng kéo dài, độ mặn tại các tuyến sông trên địa bàn tăng cao, đã gây thiệt hại hơn 30% diện tích trong tổng số hơn 3.000ha diện tích nuôi trồng thủy sản của địa phương. Bên cạnh đó, địa phương có 92ha NTCN nhưng hiện chỉ còn hơn 10ha diện tích đang thả nuôi, còn lại đang treo đầm.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cái Nước: Trước tình hình độ mặn tăng cao như thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã khuyến cáo người dân nên bám sát lịch thời vụ mà ngành đã công bố. Bên cạnh đó, độ mặn ở mức trên 30‰ như hiện nay người dân không nên thả nuôi, để tránh bị thiệt hại.

Theo báo cáo của UBND tỉnh trong quý I/2016, diện tích NTCN và quảng canh cải tiến hầu như không tăng, bên cạnh đó việc chuẩn bị ao đầm cho mùa vụ nuôi chính vẫn chậm so với cùng kỳ. Trong hơn 9.700ha diện tích NTCN của địa phương, thì hiện nay chỉ có 42% là đang thả nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *