Phải nâng cao hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình dẫn đầu Đoàn công tác Tỉnh ủy, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Trần Văn Thời trong tuần qua.

Là một trong 2 địa phương có diện tích lớn nhất của tỉnh (cùng với huyện Đầm Dơi), huyện Trần Văn Thời như là một Cà Mau thu nhỏ với đa dạng về địa lý, hệ sinh thái. Nơi đây có hệ sinh thái từ rừng tràm đến rừng phòng hộ, có vùng ngọt khép kín rộng lớn, với tổng diện tích sản xuất lúa 2 vụ gần 30.000ha, ngư trường khai thác lớn nhất tỉnh, cũng như hình thành vùng sản xuất lúa – tôm, chuyên tôm, hoa màu… Khó khăn đan xen thuận lợi, nhưng không vì thế mà trông chờ, địa phương và ngành chuyên môn phải chủ động, phối hợp cùng nhau trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, để tận dụng và phát huy lợi thế, khai thác có hiệu quả tiềm năng. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tính toán, phát huy hiệu quả Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc, vì đây là lễ hội truyền thống có quy mô lớn mà ít có địa phương nào có được, cần quảng bá, nâng tầm lễ hội một cách đa dạng, để phát triển văn hóa, thu hút du lịch, góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân, đặc biệt đối với ngư dân.

Hạn chế và tiến đến giảm dần việc khai thác ven bờ vì ảnh hưởng đến tái tạo nguồn lợi hải sản, tác động xấu đến đai rừng phòng hộ, gây áp lực lên đê biển; chú ý đảm bảo tình hình an ninh – trật tự trên biển, nhất là khi gần đây nổi lên nạn trộm cắp ngư lưới cụ, làm ngư dân không an tâm khai thác. Đối với sản xuất hệ sinh thái ngọt, dù gần đây đã có nhiều chuyển biến, gầy dựng nên những liên kết sản xuất, hình thành những sản phẩm giá trị, có được thương hiệu và uy tín trên thị trường, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cần phát huy và tạo nên phong trào trong sản xuất hợp tác, tiếp tục nâng cao năng suất, tăng tính hiệu quả một cách bền vững, nhất là điều kiện sản xuất, đầu ra nông sản.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình mong muốn địa phương và ngành chuyên môn nâng tầm giá trị Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc, trở thành điểm đến của du khách, nâng cao hưởng thụ giá trị đời sống văn hóa cư dân vùng biển.

Phải tạo đột phá và quy hoạch từng vùng sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy. Đạt được yêu cầu này, kéo theo nâng chất đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Được biết, huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong năm nay quyết tâm xây dựng xã Lợi An đạt chuẩn; và đến năm 2020 sẽ có thêm 2 xã: Phong Lạc và Khánh Bình Đông đạt chuẩn. Tuy nhiên, hiện địa phương đang gặp khó về nguồn lực trong xây dựng trụ sở hành chính xã, trường đạt chuẩn và hạ tầng giao thông nông thôn, rất cần được tập trung nguồn lực đầu tư.

Ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện cho biết, công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống nhân dân được huyện quan tâm đúng mức, thường xuyên, liên tục. Đến cuối năm 2018, trên địa bàn còn 2.483 hộ nghèo với 10.124 khẩu, chiếm tỷ lệ 5,26%. Cùng với đó là 1.320 hộ cận nghèo, 5.298 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 2,80%. Năm qua, huyện phân công các cơ quan, ban, ngành huyện hỗ trợ, giúp 40 hộ gia đình chính sách nghèo, 25 hộ cận nghèo và 4 đảng viên nghèo, cận nghèo thoát nghèo, xóa trắng hộ gia đình chính sách, đảng viên nghèo. Điển hình trong công tác này phải kể đến xã Khánh Bình Tây Bắc, thông qua việc phân công cán bộ, đảng viên hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, năm 2018 xã có 311 hộ thoát nghèo (giảm 8,67%). Phát huy kết quả đạt được, Khánh Bình Tây Bắc phấn đấu năm 2019 giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn từ 4% trở lên.

Chỉ đạo về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải nâng cao hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền trong các mặt công tác, nhất là trong phát động toàn dân đề cao ý thức trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Chủ trương và nghị quyết cấp trên phải được quán triệt đầy đủ, đến mọi đối tượng, vào tận quần chúng nhân dân nhằm tạo đồng thuận, thống nhất một lòng, toàn tâm, toàn ý, khơi dậy tinh thần cách mạng, khí thế tiến công, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phát triển, đưa đời sống nhân dân ngày càng văn minh, giàu đẹp, xây dựng nông thôn ngày thêm đổi mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *