Phải ngăn chặn triệt để chi phí không chính thức

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thông tin về công tác quản lý đất đai, nhất là trên lĩnh vực đất công tại phiên thảo luận.

Phát biểu về nội dung trên, ông Trương Đăng Khoa, Bí thư Huyện ủy U Minh yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm cán bộ, ngăn ngừa triệt để dẫn đến phát sinh chi phí không chính thức trong xử lý các vấn đề liên quan đến DN, kéo theo  chỉ số thành phần này trong bộ tiêu chí đánh giá PCI tuột hạng khá sâu, dẫn đến thứ hạng PCI của tỉnh luôn ở mức thấp liên tục trong các năm qua. 

Liên quan đến câu chuyện trên, thông tin tình hình tại đơn vị, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng một phần do các tổ chức, cá nhân đến làm việc không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nên cần phải bổ sung nhiều lần, dẫn đến phiền hà. Theo ông Hùng, cũng không loại trừ trường hợp cán bộ nhũng nhiễu.

Vì lẽ đó, ông cho biết bắt đầu trong tuần sau, mỗi tuần Sở sẽ dành 1 ngày do một Phó Giám đốc Sở phụ trách, cùng với lãnh đạo phòng có liên quan trực tiếp hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoàn thiện bộ thủ tục, hồ sơ khi có nhu cầu, giúp họ xử lý các vấn đề được thuận lợi, rút ngắn thời gian xử lý, tránh gây phiền hà, ngăn ngừa nhũng nhiễu…

Liên quan đến “sáng kiến” này, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, tỉnh vừa thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, cần thiết thì lãnh đạo ngành xác định thời gian cụ thể để đến đây, cùng nhau hỗ trợ DN khi có nhu cầu.

Thông tin thêm về tình hình cấp phép xây dựng tại các địa phương thông qua đợt kiểm tra năm 2018, ông Hùng cho rằng, tình hình xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm hành lang lộ giới vẫn xảy ra khá phổ biến tại các địa phương. Không loại trừ cán bộ bắt tay với người dân, có cả việc cán bộ hiểu sai, năng lực yếu mà dẫn đến cấp phép sai quy định.

Việc học tiếng và nguồn vốn vay là những trở ngại bước đầu ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu lao động làm việc nước ngoài, được bà Trương Linh Phượng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin. Theo bà Phượng, theo Kế hoạch năm 2019 phấn đấu đưa 400 lao động làm việc tại nước ngoài (chủ yếu tại Nhật), hiện đã có 40 người đi nước ngoài làm việc, trong tháng 4 này có 18 người; 98 người đang phỏng vấn.

Về tình hình quản lý đất đai, nhất là trên lĩnh vực đất công, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, do lịch sử để lại, rất khó xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn. Việc cho thuê đất, giao đất, công tác quản lý khá lỏng lẻo trong một thời gian dài. Ngành đang đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian đối với những khu đất bị lấn chiếm, tranh chấp.

 Ngoài những nội dung trên, các đại biểu còn trao đổi các vấn đề liên quan đến tiến độ, chất lượng và hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới; tình hình sản xuất và dự báo tiềm năng xuất khẩu thủy sản; công tác dân vận, mặt trận; kinh tế tập thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *