Phát huy kinh nghiệm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng ký Công văn của tỉnh ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Cà Mau chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 khi có tình huống.

Bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống

Theo đó, Tỉnh ủy chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh phát huy kinh nghiệm phòng, chống dịch thời gian qua, tiếp tục quán triệt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến ngày 27/7/2020, Văn bản số 4456/UBND-KGVX, ngày 27/7/2020 của UBND tỉnh.

Bí thư các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định.

Tăng cường phối hợp giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị chức năng quản lý, kiểm soát chặt chẽ các gia đình có thân nhân từ nước ngoài trở về (đặc biệt là những người trở về qua đường không chính thức như: Đường mòn, lối mở…) hoặc từ các địa phương có dịch ở trong nước trở về, khẩn trương khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Rà soát danh sách những người về từ vùng có dịch

Sáng nay 30/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh có công văn hỏa tốc chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Để kịp thời phát hiện ca bệnh, xử lý và ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan

trong cộng đồng tại tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Chính phủ và của tỉnh. Tích cực phối hợp công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về ý thức cảnh giác và phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Chỉ đạo việc rà soát, danh sách những người thuộc cơ quan, đơn vị mình về từ vùng có có dịch từ ngày 8/7/2020 đến nay, xác định lịch trình từng người, những người tiếp xúc gần với những người về từ vùng dịch, tổ chức cho họ cách ly tại nhà và báo cáo nhanh về Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện và TP. Cà Mau chỉ đạo Tổ liên ngành lập danh sách các trường hợp khách đến, người Cà Mau đi/về từ vùng dịch. Tổ chức cách ly tại nhà và theo dõi sát tình trạng sức khỏe những người trên. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có giải pháp can thiệp thích hợp. Yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú,… phải báo cáo chính quyền, y tế địa phương danh sách và tình hình sức khỏe của khách lưu trú đến từ vùng dịch kể cả trong và ngoài nước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm COVID-19; khẩn trương chuấn bị test kit và nhân lực tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả những người về từ vùng dịch; phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện tiêu độc, khử trùng các điểm trường tổ chức kỳ thi THPT năm 2020.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc các quy định, quy trình về tiếp đón bệnh nhân và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh tại nơi tiếp nhận ban đầu; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 khi có tình huống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *