Phát triển đảng trong thanh niên nhiệm vụ quan trọng và vinh dự của tổ chức Đoàn

Hoạt động vì an sinh xã hội luôn được các đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình trong mọi thời điểm.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng và phát triển đảng trong thanh niên có bước chuyển biến tích cực. Thực tiễn đã khẳng định nguồn lực của Đoàn bổ sung cho Đảng là rất dồi dào, vấn đề quan trọng là tổ chức Đoàn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn rèn luyện thanh niên, có kế hoạch và biện pháp để bồi dưỡng đối tượng đảng trong thanh niên, qua đó phát hiện các nhân tố điển hình tạo nguồn phát triển cho Đảng. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN qua những nội dung, hình thức phong phú: Tổ chức quán triệt các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng Đảng; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Cà Mau tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh… Thông qua đó, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện hiệu quả việc truyền thụ, giác ngộ cho ĐVTN lý tưởng cách mạng, nhiệm vụ chính trị của quê hương, đất nước và yêu cầu của công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức phát động và triển khai sâu rộng các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, đặc biệt là hai phong trào: “Xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Qua các phong trào đã tập hợp, đoàn kết và phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, tạo điều kiện, môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, từ đó lựa chọn, bồi dưỡng giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng. Được các cấp bộ Đoàn tiến hành nghiêm túc, công tác phân loại đoàn viên kết hợp với phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, xuất sắc đã góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú và tỷ lệ đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng được duy trì. Số lượng ĐVTN có nguyện vọng phấn đấu, rèn luyện để sớm trở thành đảng viên ngày càng tăng; hình thành lớp ĐVTN sống có lý tưởng, ra sức thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Để xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng, thời gian qua, các bạn đoàn viên đã không ngừng phấn đấu, ra sức học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

Với những nỗ lực tích cực, năm 2015, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu 2.700 đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong đó có 1.650 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Nhiều đồng chí đã phát huy tốt tính tiên phong gương mẫu, bản lĩnh chính trị, đạo đức tác phong của người đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội ngũ đảng viên là ĐVTN đã trở thành hạt nhân quan trọng trong việc củng cố bộ máy của tổ chức Đoàn ở các cấp. Chị Lâm Yến Nhi, công tác tại Huyện Đoàn Trần Văn Thời, 26 tuổi đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sau khi trở thành đảng viên, bản thân thấy mình trưởng thành hơn, sống trách nhiệm hơn, Nhi tâm niệm phải cố gắng phấn đấu hơn rất nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như hoàn thiện bản thân.

Nhiều cán bộ Đoàn là đảng viên đã phát huy tốt vai trò, vị trí trên các lĩnh vực được giao, tạo được uy tín với cấp ủy đảng, được đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí giữ chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị cơ sở, tham gia cấp ủy và HĐND các cấp. Anh Thái Tạ Hiếu Nguyện, Bí thư Chi đoàn Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, cũng là đảng viên trẻ. “Học tập những tấm gương đảng viên đi trước, tôi tự nhủ phải luôn rèn luyện mình trong công tác, trong cuộc sống và trong các mối quan hệ ứng xử, đồng thời nghiêm khắc với bản thân để ngày càng tiến bộ. Tôi luôn xác định mục tiêu cần nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện xứng đáng với sự tin tưởng của cấp trên, của đồng chí, bạn bè”, anh chia sẻ.

Những kết quả đáng phấn khởi trong công tác phát triển đảng đã khẳng định vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ. Điều đó cũng khẳng định niềm tin của thanh niên đối với Đảng và ý thức phấn đấu vươn lên để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *