Phụ nữ hiệp sức xây dựng nông thôn mới

Hội Phụ nữ xã Định Bình (TP. Cà Mau) gắn tiêu chí xây dựng nông thôn mới với chỉ tiêu của Hội, nhằm huy động sự tham gia tích cực của toàn thể hội viên.

Từ sự nhiệt thành, tháo vát…

Trong “bảng vàng” thành tích xây dựng NTM, ngoài việc vinh danh sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các cấp chính quyền, các ban, ngành, còn phải ghi nhận công sức, sự đóng góp lớn lao của chị em phụ nữ khắp các địa phương trong tỉnh. Chính họ, với sự nhiệt thành, tháo vát đã tham gia bằng nhiều hình thức vào Chương trình xây dựng NTM và là một trong những nhân tố chính góp phần tạo nên thành công bước đầu của chương trình. Bà Đào Hồng Quyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Để chị em tham gia xây dựng NTM một cách hiệu quả, thông qua các buổi sinh hoạt, Hội Phụ nữ các cấp đã lồng ghép tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM; tổ chức quán triệt việc thực hiện các tiêu chí NTM trong từng cán bộ, hội viên; hướng dẫn cơ sở xây dựng các mô hình dân vận khéo gắn với xây dựng NTM. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, Hội đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động theo nhiệm vụ công tác Hội và nhiệm vụ chính trị địa phương để xây dựng NTM.

Tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình), phong trào phụ nữ tham gia giữ vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, giúp nhau làm kinh tế phát triển sâu rộng và ngày càng có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, có 11 tiêu chí gắn liền với các phong trào của phụ nữ. Một trong những cuộc vận động đang được các cấp Hội triển khai thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia sôi nổi, có hiệu quả thiết thực gắn với phong trào xây dựng NTM là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Cụ thể, “5 không” là không đói nghèo, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, không sinh con thứ 3, không có bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật; và “3 sạch” là sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Hội Phụ nữ các cấp thường xuyên tuyên truyền cho hội viên về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động gắn với tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Qua đó bước đầu đã nâng cao được nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư, thay đổi nếp sống vệ sinh gia đình, tạo cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần thay đổi diện mạo NTM ở từng xóm, ấp. Từ cuộc vận động này, nhiều mô hình hiệu quả đã được duy trì và nhân rộng như: Mô hình “Phụ nữ với phong trào 3 sạch”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”… Với những hoạt động thiết thực, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh đã góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM.

Ở Định Bình (TP. Cà Mau), vai trò tích cực và quan trọng của Hội Phụ nữ trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện xây dựng NTM tại địa phương ngày càng rõ nét. Cụ thể, Hội đã gắn tiêu chí xây dựng NTM với chỉ tiêu của Hội, với mục đích là thông qua các phong trào thi đua của Hội, địa phương huy động sự tham gia tích cực của toàn thể hội viên. Mặt khác, tích cực vận động cán bộ, hội viên gương mẫu tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để xây dựng, tu sửa, nâng cấp hệ thống đường giao thông thôn xóm, các công trình nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, xử lý môi trường… bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng.

Song song đó, để từng bước xóa nghèo, các cấp Hội đã đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” và mô hình “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”; hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo vay vốn; thành lập các câu lạc bộ sinh kế; thăm và tặng quà gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Trong đó, việc hỗ trợ vốn được Hội xác định là vấn đề cốt lõi, do đó lượng vốn cho vay và số chị em được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình tăng lên hàng năm. Tính đến nay, đã có 6.193 tổ tiết kiệm với 154.825 thành viên tham gia, tổng số tiền huy động được khoảng 23 tỷ đồng, giúp vốn làm ăn cho trên 19 ngàn chị. Cùng với việc hỗ trợ vốn, Hội đã tích cực phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các lớp dạy nghề cho chị em, nhằm chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho những chị em nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Để từng bước xóa nghèo, các cấp Hội Phụ nữ đã và đang đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”.

… Tạo nên giá trị của “sức mạnh mềm”

Khắp các địa phương, Hội Phụ nữ đang từng ngày, từng giờ góp công sức vào sự nghiệp xây dựng NTM. Tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình), phong trào phụ nữ tham gia giữ vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, giúp nhau làm kinh tế phát triển sâu rộng và ngày càng có sức lan tỏa trong cộng đồng. Chị Mai Tú Nhi, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã: “Một trong những hoạt động nổi bật của Hội trong tham gia xây dựng NTM là thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Hội đã tập trung thực hiện các giải pháp góp phần giảm nghèo bằng việc hỗ trợ vốn, vận động hội viên chủ động vượt khó, tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”. Chính vì thế, trong năm qua đã có 66 hội viên thoát nghèo, góp phần cùng với địa phương hoàn thành đúng tiến độ xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra”.

“Sự đóng góp của các chị em phụ nữ không phải được đo đếm bằng bao nhiêu kilomet đường nhựa, bao nhiêu kênh mương được kiên cố hóa, mà là ở mỗi mái nhà bình yên. Ví như, các chị, các mẹ miệt mài lao động từ đồng vốn nhỏ bé được vay để nâng cao kinh tế gia đình; hỗ trợ nhau thoát nghèo từ việc cho vay vốn lãi suất thấp, đầu tư cây, con giống ban đầu… Chúng ta cũng nên ghi nhận công sức, mồ hôi của họ ở từng thửa ruộng xanh tốt, từng cánh đồng màu trù phú… NTM là ở sự ấm no được cải thiện từng ngày như thế”, bà Quyết chia sẻ.

Có thể khẳng định, diện mạo NTM ở Cà Mau đang khởi sắc từng ngày, điều đó có một phần công sức đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trong tỉnh. Phong trào đã thực sự đi vào đời sống của chị em phụ nữ và nhân dân. Vai trò không thể thay thế của phụ nữ lại được thể hiện sâu sắc và rõ nét nhất mà “phái mạnh” khó đảm nhiệm. Ví như việc tuyên truyền vận động lẫn nhau cùng hiến đất làm đường; tặng ngày công dọn vệ sinh thôn, xóm; góp vốn để giúp nhau gây dựng mở rộng mô hình sản xuất… Những công việc có thể không cần nhiều đến sức khỏe, đến sự dẻo dai, nhưng nhất định phải xuất phát từ sự kiên trì, chịu thương chịu khó, tảo tần – những đức tính và phẩm chất quý báu muôn đời của người phụ nữ Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *