Phụ nữ Tân Lộc Bắc: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bà Cao Thị Lệ, ở Ấp 6, cắt tỉa hàng rào cây xanh, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bà Lâm Thị Trúc Mai, Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc, nhận xét: “Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Hội Phụ nữ tham gia tích cực, vận động chị em thực hiện công tác bảo vệ môi trường, thu gom rác có điểm tiêu hủy, vận động chị em trồng hàng rào cây xanh, chăn nuôi. Nhìn chung góp phần rất đáng kể cho 19 tiêu chí”.

Bà Cao Thị Lệ (Ấp 6), là một điển hình gương mẫu, đi đầu trong xây dựng NTM. Hằng ngày, tranh thủ thời gian rảnh, bà Lệ chăm sóc, cắt tỉa hàng rào cây xanh, quét dọn cỏ rác trong sân vườn, xây dựng hố rác, giữ vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt là mô hình trồng ổi, mỗi năm thu nhập thêm cho gia đình vài chục triệu đồng. Ngoài ra, bà Lệ còn cùng với Chi hội Phụ nữ ấp tích cực tuyên truyền, vận động phụ nữ trong ấp cùng làm theo.

Bà Lệ cho biết: “Xây dựng NTM, gia đình trồng hàng rào cây xanh, chăn nuôi gà, nuôi heo, nuôi vịt, tôm, cua…, mỗi năm thu nhập cũng hơn 200 triệu đồng. Bên cạnh đó cũng gợi ý chị em phát triển chăn nuôi, tham gia trồng các tuyến đường hoa trên địa bàn ấp, làm cho quê hương thêm khởi sắc”.

Cùng ấp, bà Huỳnh Thị Hai đã tiên phong đăng ký thực hiện, cùng các con, cháu trong gia đình cải tạo hết phần đất mặt tiền để trồng hàng rào cây xanh. Qua 7 năm chăm sóc, cắt tỉa, hàng rào cây xanh của bà đã trở thành những hàng rào đẹp trong ấp. Bà Hai cho biết: “Mình sống ở địa phương này, làm điều gì đó mà có ích cho gia đình và địa phương thì nên làm. Đối với việc trồng hàng rào xanh không có gì khó khăn cả, không tốn kém chi phí, ai trồng cũng được và rất dễ trồng, hàng ngày chỉ bỏ ra một vài giờ chăm sóc là được. Có như vậy, xã mới hoàn thành được các tiêu chí và đạt chuẩn theo kế hoạch”.

Ông Lê Thanh Tâm, Bí thư Chi bộ Ấp 6: “Qua thời gian phát động, 180 hộ của Ấp 6 hiện nay, chị em làm rất tốt”. Không chỉ là đầu tàu trong đảm bảo vệ sinh môi trường, Hội LHPN xã còn đi đầu trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Đến nay, hội đã thành lập được 13 tổ hùn vốn, tổng số tiền tiết kiệm gần 300 triệu đồng, đã xét cho 85 lượt chị em mượn để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Hội còn vận động thành lập 3 tổ tiết kiệm mua Bảo hiểm y tế, đến nay mua được gần 100 thẻ. Đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi heo sinh sản, xoay vòng cho 12 chị với tổng số đàn heo sinh sản là 90 con.

Bằng những hoạt động cụ thể, hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 2,75%; tình hình an ninh trật tự được giữ vững, vệ sinh môi trường bảo đảm, văn hóa, xã hội không ngừng phát triển. Đến nay, xã Tân Lộc Bắc đạt 18/19 tiêu chí, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lộc Bắc, bà Lữ Thị Tố Quyên bộc bạch: “Trong thời gian tới, Hội tiếp tục phấn đấu, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu và chương trình hành động về tham gia xây dựng NTM, phối hợp duy trì nhân rộng phong trào “5 không, 3 sạch” bằng những mô hình, việc làm cụ thể, vận dụng linh hoạt, phù hợp với từng chi, tổ hội để Hội thật sự là nòng cốt trong xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo”.

Ngoài công việc đồng áng, thực hiện các mô hình sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, nhiều phụ nữ xã đã trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng NTM. Diện mạo NTM ở xã đang khởi sắc từng ngày, trong đó có một phần công sức không nhỏ của cán bộ, hội viên phụ nữ xã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *