Quan tâm hơn nữa vấn đề về y đức, chất lượng khám và chữa bệnh

Sở không có cách gì giải quyết số tiền còn nợ trên 9 tỷ đồng đối với nhà trường, ông Dũng khẳng định. Mỗi khi đến đợt thi, nhà trường gây áp lực lên sinh viên, Sở lên nài nỉ thì cho thi, nhưng rồi không cho tốt nghiệp; tiếp tục lên năn nỉ thì cho tốt nghiệp, nhưng sau đó thì “giam” bằng. “Đến khi tòa xử và thu hồi được nguồn tiền vi phạm thì còn rất lâu, mà hàng trăm sinh viên y khoa đang học luôn bị gây áp lực, mong tìm được nguồn để xử lý giúp”, ông Dũng trần tình.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Thành Chương (nguyên Kế toán) và Phan Ngọc Trâm (thủ quỹ), cả 2 nguyên là cán bộ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm dụng tài sản”.

Tỉnh Cà Mau cử hơn 250 sinh viên theo học chế độ cử tuyển tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Những sinh viên này đều tự túc học phí trong quá trình tham gia học tại trường, thông qua Sở Y tế Cà Mau.

Theo báo cáo của Sở tại buổi làm việc, hiện chỉ có Bệnh viện Sản – Nhi là có khả năng tự chủ được tài chính năm 2019. Nhiều năm liền ngành Y tế không tổ chức thi tuyển, dẫn đến hiện có gần 1 ngàn nhân viên hợp đồng trong biên chế tại các đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo những nội dung quan trọng mà ngành Y tế cần chủ động thực hiện trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Có chỉ tiêu biên chế nhưng vẫn phải hợp đồng, nguyên nhân là do ngành chậm xây dựng Đề án vị trí việc làm và trường hợp này tương tự ngành Giáo dục, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân đánh giá, đồng thời đề nghị ngành Y tế cần chủ động hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Dự toán kinh phí đối với các đơn vị hệ dự phòng và sự nghiệp y tế 25% là thấp, để đảm bảo hoạt động, các đơn vị phải hợp đồng, dẫn đến thiếu hụt kinh phí hoạt động. Thu không đủ bù chi, đầu tư công lại thấp, đã dẫn đến trang thiết bị chưa đáp ứng theo yêu cầu, không thể tự tái đầu tư; thiết bị hư hỏng chậm sửa chữa, thay thế…

Chưa có chế độ đãi ngộ đặc thù, thích hợp cho ngành Y tế, tình hình dịch chuyển nhân lực y tế từ công sang tư ngày càng tăng. Ông Dũng khẳng định, họ bỏ công ra tư cũng vì thu nhập là chính, mới đây 2 bác sĩ giỏi chuyên khoa mắt cũng đã rời Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội để ra bệnh viện tư. Ngành cũng đã thấy nhưng không có cách gì giữ được.  

Lý giải nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, khuyết điểm trong công tác Đảng, báo cáo của Sở Y tế cho rằng, do đặc thù của ngành là chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhiều đồng chí trong cấp ủy còn kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, kể cả công tác khám chữa bệnh, nên chưa đầu tư nghiên cứu nhiều về công tác đảng. Báo cáo cũng nêu rõ, hiện tượng vi phạm y đức, vi phạm quy chế chuyên môn, gây phiền hà cho người bệnh “thỉnh thoảng” vẫn còn xảy ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đề nghị toàn đơn vị cần nâng cao, nghiêm túc trong triển khai, học tập chủ trương, nghị quyết của ngành; nâng chất sinh hoạt chi bộ và đảng bộ, nhất là sinh hoạt chuyên đề. Cần quan tâm hơn nữa vấn đề về y đức, chất lượng khám và chữa bệnh.

Những gì xảy ra đối với ngành Y tế Cà Mau là một bài học quá đắt, để lại hậu quả nghiêm trọng, vì thế Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị cần tăng cường nắm bắt tư tưởng cán bộ, trong quản lý và điều hành phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *