Rộ tình trạng bán lá nhàu

Hộ bà Ly phải thuê 2 – 3 nhân công cho việc phơi khô lá nhàu.

Theo bà Ly, người dân ở xã Tân Lộc: “Thương lái đặt mua 200 ký lá nhàu phơi khô, tôi phải gom khoảng 1 tấn lá tươi mới đủ”. Tuy nhiên, mua để làm gì thì bà Ly không biết.

Bà Phan Thị Thôn, nhân công phơi lá nhàu tại địa bàn, cho biết: “Đa phần người bán đều hái cả cành nhánh, thậm chí đọt non. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc ra trái, thậm chí cây có thể chết”.

Hiện nay, mỗi ký lá nhàu tươi có giá 3 – 4 ngàn đồng. Tuy nhiên, nếu phơi khô, thương lái sẽ mua lại với giá dao động 120 – 150 ngàn đồng/ký, tùy chất lượng.

Theo người dân tại đây, cách nay hơn 1 tuần, thương lái đến và đặt vấn đề thu gom lá nhàu với nhiều điểm thu mua tại xã Tân Lộc. Tuy nhiên, đa phần các hộ đều từ chối.

Ông Đinh Đức Thiệu, chủ một cơ sở thu mua trái nhàu tại địa bàn cho biết, ông đã từ chối lời đề nghị của thương lái, vì hiện nay tại xã Tân Lộc có khoảng 8 điểm thu mua trái nhàu tươi, phơi khô. Trung bình mỗi ngày có thể thu từ 3 – 4 tấn trái. Nhàu trái phơi khô bán cho các thương lái với giá từ 75 – 80 ngàn đồng/kg, mang đến thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

Cây nhàu hay còn gọi cây ngao, nhàu núi, giầu… Cây cao chừng 6m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông, bờ suối, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam. Bộ phận dùng làm thuốc gồm: Quả, rễ, lá, hạt của cây nhàu. Theo dân gian, quả nhàu ngâm rượu uống chữa nhức mỏi, đau lưng… Lá nhàu giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau lên da non…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *