Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục qua mạng iBHXH

iBHXH – PHẦN MỀM NHIỀU TIỆN ÍCH

Phần mềm giao dịch BHXH qua mạng iBHXH được triển khai nhằm giúp các đơn vị hạn chế thời gian đi lại khi giao dịch BHXH. Các cá nhân, đơn vị lập hồ sơ qua iBHXH, dùng chữ ký số và gửi qua mạng cho cơ quan BHXH, sau đó sẽ nhận lại phản hồi từ cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng iBHXH. Phần mềm iBHXH đảm bảo các biểu mẫu đầy đủ và đúng chuẩn theo quy định của ngành, đồng thời tự động kiểm tra hồ sơ kê khai, tránh sai sót khi đơn vị kê khai BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp… Thông qua phần mềm iBHXH, các thông báo về kết quả đóng, dữ liệu và quyết toán sẽ được cơ quan BHXH cung cấp để các đơn vị có thể tự quản lý, kiểm tra, đối chiếu số liệu một cách chủ động, tiện ích và nhanh gọn.

Phần mềm iBHXH được triển khai sẽ tạo thuận lợi hơn người dân khi tiếp cận với các loại hình bảo hiểm.

Ông Trịnh Trung Kiên: Thay vì nộp hồ sơ BHXH bằng giấy và nhận kết quả trả lại bằng giấy, thì qua phần mềm iBHXH, đơn vị sử dụng lao động có thể lập nhanh chóng hồ sơ BHXH, ký số và gửi qua mạng cho cơ quan BHXH, nhận phản hồi từ cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng iBHXH. Không những thế, iBHXH cho phép lập hồ sơ BHXH theo đúng quy định của ngành; nếu chưa sử dụng chức năng gửi hồ sơ qua mạng thì vẫn có thể xuất ra giấy và tập tin định dạng Excel để nộp tại cơ quan BHXH. Tiện ích của phần mềm iBHXH gồm: Quy trình đăng ký giao dịch, quản lý hồ sơ kê khai cùng các thủ tục đề nghị cấp sổ BHXH qua mạng Internet… Phần mềm này còn tích hợp thêm các tiện ích quản lý người lao động và xem lịch sử giao dịch giúp người dùng có thể tra cứu chính xác các hoạt động diễn ra. Mọi đơn vị sử dụng lao động đều sử dụng phù hợp ứng dụng iBHXH. Ngoài ra, iBHXH hỗ trợ cho UBND phường/xã thực hiện thủ tục BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và BHYT tự nguyện.

ĐƯỢC SỰ ĐỒNG THUẬN CAO

Sau một thời gian được BHXH TP. Cà Mau tập huấn triển khai, hướng dẫn cài đặt, tháng 8/2015, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai quyết định lập hồ sơ quản lý chế độ BHXH và BHYT toàn bộ 35 giáo viên và gần 600 học sinh trường bằng phần mềm này. Bất kỳ lúc nào, chỉ cần nhập dữ liệu việc phát sinh tăng – giảm lao động, điều chỉnh lương, BHYT học sinh vào phần mềm iBHXH và chuyển đi, thế là xong. Không như trước đây, nhân viên kế toán của trường phải lập báo cáo bằng giấy, rồi đi nộp, chờ đợi viên chức BHXH tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính chính xác, sau đó đến cuối tháng phải tiếp tục nộp thêm một hồ sơ lưu. Bà Lê Thị Bé Ba, Hiệu trưởng, cho biết: “Việc sử dụng phần mềm iBHXH đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhà trường, bởi tất cả các thao tác đều được thực hiện trên môi trường điện tử”.

Hầu hết các trường học trong tỉnh đã ứng dụng phần mềm giao dịch BHXH điện tử. Bà Phan Thanh Mai Thảo, kế toán Trường Cao đẳng Cộng đồng, cho biết trước đây khi cần thực hiện thủ tục vừa mất nhiều thời gian, chi phí đi lại; từ khi áp dụng phần mềm này, chị đã chủ động được thời gian, không cần đúng giờ hành chính vẫn có thể thực hiện được.

Tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp khác, sau khi phần mềm iBHXH được triển khai, không chỉ giúp tiết kiệm về thời gian, tiền bạc, mà các đơn vị đã chủ động hơn trong truy cập thông tin về chế độ BHXH, BHYT của người lao động đơn vị. Đồng thời, thay vì quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT bằng hình thức thủ công, mỗi lần lập danh sách, mỗi lần đối chiếu lại phải tìm kiếm nhiều nơi khác nhau, nay mọi việc đơn giản, tất cả đều có trên iBHXH.

Theo BHXH huyện Ngọc Hiển, toàn huyện hiện có 88 đơn vị sử dụng lao động với trên 1.600 lao động tham gia bảo hiểm. Với số lượng hồ sơ nhiều như thế, nếu đưa vào thực hiện ứng dụng giao dịch iBHXH sẽ giúp cho các đơn vị sử dụng lao động có thể tự quản lý, kiểm tra, đối chiếu số liệu một cách chủ động, nhanh gọn, mọi lúc mọi nơi, thông qua hệ thống Internet, đồng thời giảm chi phí in ấn và cập nhật thông tin kịp thời về các chế độ chính sách cũng như các quy định về hồ sơ biểu mẫu có liên quan khi có thay đổi. Ông Huỳnh Thanh Hải, Phó Giám đốc BHXH huyện: “Triển khai iBHXH tạo mối quan hệ hài hòa, thân thiện giữa cơ quan BHXH với đơn vị sử dụng lao động, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của BHXH, góp phần vào việc cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *