Sắp xếp trường, lớp: Cần có sự đồng thuận nhằm tạo chuyển biến mới

Xóa điểm lẻ, ghép trường là điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia.

Từ năm 2016 đến cuối năm học 2018 – 2019, thông qua việc sắp xếp mạng lưới trường lớp, huyện xóa tổng số 63 điểm trường lẻ thuộc các trường tiểu học. Riêng năm học 2018 – 2019, huyện xóa 16 điểm trường lẻ và sáp nhập 6 trường tiểu học và THCS để thành lập 3 trường phổ thông có hai cấp học. Qua đó xóa 75 lớp học có ít học sinh ở các điểm lẻ, đưa về các điểm tập trung. Huyện đã từng bước giải quyết được bài toán mất cân đối kinh phí đối với sự nghiệp giáo dục; điều kiện học tập của học sinh vùng nông thôn ngày một tốt hơn.

Giao thông nông thôn được bê-tông hóa, các em học sinh đi học thuận lợi bằng xe đạp.

Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương ghép trường, xóa điểm lẻ gặp không ít khó khăn; đồng thuận nhiều, nhưng ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh cũng không ít, bởi việc xóa điểm trường lẻ ít nhiều gây xáo trộn việc đưa rước con em của một số phụ huynh. Đến thời điểm này, chủ trương ghép trường, xóa điểm lẻ cơ bản được thống nhất. Ông Nguyễn Văn Rỡ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, cho rằng: “Hiện nay, hệ thống giao thông nông thôn đều được bê-tông hóa, việc đi lại của các em thuận lợi hơn trước rất nhiều. Tại địa bàn xã Tân Hưng Đông, sau khi xóa điểm lẻ, sáp nhập trường lớp, những nơi xa nhất, khoảng cách từ nhà học sinh đến trường khoảng 3 – 4km; với những địa bàn giáp ranh, học sinh có thể đăng ký học tại các điểm trường ở địa bàn các xã lân cận, nên việc xóa điểm lẻ để ghép trường không ảnh hưởng nhiều trong việc đi lại, học tập của các em”.

Theo kế hoạch, năm học 2019 – 2020, huyện Cái Nước sẽ tiếp tục sáp nhập thêm 6 trường, để thành lập 3 trường phổ thông có hai cấp học tại các xã: Hưng Mỹ, Phú Hưng, Tân Hưng, Đông Thới, Đông Hưng và Tân Hưng Đông. Sau khi sáp nhập, toàn huyện còn 47 trường ở các bậc học, giảm 11 trường so với năm 2016. Đồng thời tiến hành xóa 5 điểm trường lẻ ít học sinh thuộc các xã: Tân Hưng, Hòa Mỹ, Trần Thới, Đông Hưng và Hưng Mỹ; giảm số điểm trường lẻ trong huyện còn 23 điểm thuộc 23 trường tiểu học.

UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp các xã triển khai kế hoạch sắp xếp trường lớp, gắn với sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và đội ngũ giáo viên. Công việc này sẽ hoàn thành dứt điểm trong hè, đảm bảo các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất trường lớp cho năm học 2019 – 2020.

Ông Trần Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thới, cùng quan điểm: “Việc xóa điểm lẻ, sáp nhập trường lớp sẽ đem lại nhiều lợi ích trong việc đầu tư, phát triển lâu dài, trong đó lợi ích lớn nhất là nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh. Vì vậy, xã rất đồng thuận về xóa điểm lẻ và sắp xếp trường lớp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, huyện cần xem xét đánh giá đúng thực tế để có kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất phù hợp, đảm bảo tốt cho năm học mới, để việc sáp nhập và xóa điểm lẻ không gây xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và học tập của học sinh ở từng địa bàn cụ thể”.

Khẳng định địa phương rất đồng tình với chủ trương xóa điểm lẻ, bà Trần Thị Đang, Phó Chủ tịch UBND xã, đề xuất: “Để thực hiện tốt chủ trương này, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, trong quá trình thực hiện, đối với những học sinh thuộc diện gia đình khó khăn, các địa phương cần có sự vận động sự hỗ trợ của cộng đồng trao tặng xe đạp, tạo điều kiện để các em đến trường. Tỉnh cũng cần duy trì chính sách hỗ trợ tiền đò, giúp những đối tượng khó khăn đến trường, nhằm tránh trình trạng học sinh bỏ học”.

Theo ông Hà Công Định, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, sáp nhập trường lớp, xóa điểm lẻ là chủ trương lớn của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, hướng đến mục tiêu phát triển ổn định, hiệu quả lâu dài. Đây là công việc rất khó khăn để thay cũ, đổi mới, có tác động trực tiếp đến nhận thức của đông đảo nhân dân, cán bộ, giáo viên và học sinh. Vì vậy đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân, trước mắt là đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên ở những nơi thực hiện kế hoạch sáp nhập và xóa điểm trường lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *