Sẽ đề xuất Chính phủ cho chủ trương mua khí bù đắp

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tìm hiểu quy trình sản xuất, nắm thông tin về thực trạng thiếu hụt nguồn khí cung cấp sản xuất.

Ông Nguyễn Phúc Tuệ, Giám đốc Công ty Khí Cà Mau, cho biết: “Sau thời gian vận hành hết công suất, tạo ra nhiều sản phẩm đóng góp vào nền kinh tế Quốc gia cũng như địa phương, khả năng đến tháng 9/2019, lượng khí được khai thác từ mỏ khí Cà Mau (thuộc vùng chồng lấn với Malaysia) sẽ bắt đầu cạn kiệt, chỉ đáp ứng nhu cầu khoảng 60%.

Từ 2,1 tỷ m³ khí/năm, lượng khí khai thác sẽ chỉ còn 1,2 tỷ m³ khí/năm. Hai nhà máy điện, Nhà máy Xử lý khí sẽ giảm công suất, tuy nhiên Nhà máy Đạm thì không thể hoạt động dưới 50% công suất, vì như thế sẽ lỗ – đại diện Nhà máy Đạm Cà Mau cho biết.

Hiện Nhà máy Đạm Cà Mau đang xây dựng thêm nhà máy sản xuất cũng như cảng xuất hàng quy mô. Nhiều năm liền nhà máy kinh doanh hiệu quả, sản phẩm xuất sang các nước lân cận.

Ông Tuệ mong muốn thông qua sự tác động của địa phương và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia lên Chính phủ, cho chủ trương Công ty khí Cà Mau mua khí bổ sung từ Malaysia thông qua đường ống dẫn khí sẵn có. Đây sẽ là phương án tối ưu, tiện lợi, không phải xây dựng thêm hạ tầng, đáp ứng trong thời gian ngắn trước thực trạng thiếu nguồn khí, không riêng gì cho Cà Mau mà của cả khu vực Tây Nam Bộ…

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết sẽ có ý kiến về vấn đề trên tại diễn đàn Quốc hội cũng như sẽ trình Chính phủ cần có hành động kịp thời, tháo gỡ khó khăn. Vì đây là vấn đề không những chỉ tác động đến Tập đoàn mà còn ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế – xã hội của địa phương, gắn với đó là lao động, việc làm, khi lượng khí cung cấp giảm mạnh.

Bên cạnh đó, đề xuất khai thác, sử dụng các nguồn khí khác để cung cấp cho sản xuất tại Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm lâu dài, bền vững, nhằm tạo nền tảng thu hút đầu tư từ các nhà kinh doanh tiềm lực, sử dụng lượng khí để sản xuất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *