Sông, rạch TP. Cà Mau thường xuyên ô nhiễm

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, sự ô nhiễm này không những ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản của người dân TP. Cà Mau, mà còn lây lan, tác động đến các địa phương lân cận.

Cải tạo, cất mới nhà ở ven kênh, dù lòng kênh đã bị lấn chiếm, bồi lắng và ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh chụp tại kênh Rạch Rập (Phường 8).

Nguyên nhân được đưa ra là do mật độ tập trung cao của nhà ở ven sông, chợ và các cơ sở sản xuất nằm ven sông, hoạt động mua bán của các phương tiện thủy… đã tạo nguồn thải lớn vào sông, rạch, đặc biệt là chất thải rắn trôi nổi trên sông, không phân hủy. Cùng với đó, hầu hết các tuyến sông, rạch nội ô đều bồi lắng, khả năng thoát nước kém nên các chất ô nhiễm tích lũy ngày càng trầm trọng.

TP. Cà Mau đang nỗ lực trong giải tỏa nhà ở ven sông, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, chỉnh trang đô thị.

Từ thực tế trên, trong năm 2018, trước mắt sẽ giải quyết cơ bản tình trạng rác thải trên các tuyến sông nội ô TP. Cà Mau, nhất là rác thải rắn; khơi thông, tạo dòng chảy thông thoáng. Sử dụng men vi sinh để xử lý mùi hôi của dòng nước tại các khu vực có mật độ dân cư cao. Không phát sinh nhà ở mới trên sông, rạch; không cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở ven sông không phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc vi phạm an toàn đường bộ, đường thủy.

Sông Cà Mau đang ngày càng ô nhiễm nặng.

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến dòng kênh thuộc cống Hội Đồng Nguyên luôn ứ đọng, gây mùi hôi, có việc người dân xây cất nhà lấn chiếm dòng chảy chính ra kênh Rạch Rập (Phường 8).

Trong tương lai, bên cạnh gắn việc chỉnh trang đô thị với việc di dời, giải tỏa nhà ở ven sông, rạch, sẽ tìm nguồn đầu tư nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt cho TP. Cà Mau theo quy hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *