“Sống yêu thương” đồng hành cùng những hoàn cảnh nghèo

Thành viên CLB là những nữ doanh nhân đầy bản lĩnh trên thương trường, kiên định và quyết đoán trong kinh doanh và có điểm chung là thành công từ gian khó. Chỉ mới hoạt động tròn 2 năm, nhưng những gì mà CLB Nữ doanh nghiệp mang lại cho người nghèo là rất đáng trân trọng.

Trẻ em, phụ nữ bất hạnh, nạn nhân tai nạn giao thông… là đối tượng chính mà các chị hướng đến giúp đỡ. Ảnh: Thăm và hỗ trợ gia đình em Trần Hải Đăng ở ấp 3, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

XUẤT PHÁT TỪ CHỮ “TÂM”

Vốn xã hội từng định kiến rằng, doanh nhân thường có khoảng cách nhất định với người lao động nghèo. Song, với nhóm từ thiện “Sống yêu thương”, điều này chưa từng tồn tại trong suy nghĩ của những nữ doanh nhân. Bởi đơn giản, các chị nghĩ rằng mình cũng được sinh ra và trưởng thành trong gian khó, xuất thân từ nông dân chính hiệu. Nhiều chị vẫn nói đùa rằng khi bước ra thương trường, gót chân vẫn còn đóng phèn. Vậy là, khi thành đạt, họ nhiệt thành sẻ chia với cộng đồng.

Làm giàu cho bản thân, giúp nhiều lao động phổ thông có việc làm ổn định là chưa đủ, các chị muốn hướng đến với nhiều mảnh đời bất hạnh khác. Nghĩ là làm, ý tưởng thành lập nhóm từ thiện mang tên “Sống yêu thương” được Ban Chủ nhiệm triển khai. Qua một năm đến với người nghèo, đặc biệt là phụ nữ, đã có 12 hoàn cảnh được giúp đỡ; 12 căn nhà kiên cố được xây dựng nên bằng nghĩa cử cao đẹp đó; 12 quyển sổ tiết kiệm được mở, đây là giải pháp dài hơi và hiệu quả cho những phụ nữ nghèo bất hạnh.

Các chị Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Lâm Ngọc Quyên, Ngô Tuyết Dung, Trần Hạnh Mai… trong Ban Chủ nhiệm là những nhân tố tích cực trong “Sống yêu thương” cũng như CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh. Các chị tích cực vận động, tạo được niềm tin về hiệu quả hoạt động nên các thành viên CLB đều tự nguyện tham gia. Nhiều nhóm: Sống khỏe, Nhóm từ thiện TP. Hồ Chí Minh, nhóm từ thiện Âu Châu, Á Châu… đã gửi tiền về tham gia cùng nhóm. Những tấm lòng thơm thảo ấy đã góp thêm sức xây nhà, tiếp sức giúp trẻ em đến trường, mở ra cơ hội nghề nghiệp cho nhiều hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống.

Đến với những người nghèo bằng cái “tâm”, những nữ doanh nhân này thể hiện rõ “cách cho” và hướng cho, giải pháp thoát nghèo cho người nghèo. Không ngại nắng gió, mưa bão, hay giao thông ngăn cách, các chị rất vui vì được đi và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Sống yêu thương” đã trợ giúp 12 hoàn cảnh nghèo khó vươn lên. Ảnh: Thăm và tặng 24 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Giàu ở Khóm 6, Phường 8, TP. Cà Mau.

VƯỢT MỌI GIAN KHÓ

Khởi đầu kỳ 1 của chương trình “Sống yêu thương” là hoàn cảnh của gia đình chị Ngô Thị Láo ở ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn. Đoạn đường dài gần 80km đường bộ lẫn đường sông, ấy vậy mà các chị tham gia rất đông. Chiếc xe buýt 45 chỗ do Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Mỹ Diệp (Giám đốc Công ty vận tải Giáp Diệp) tài trợ, đông kín người. Phải trung chuyển qua mấy bận xe, cao tốc, đến nơi, cả đoàn ai cũng bùi ngùi khi biết chồng chị Láo chết do tai nạn giao thông khi đang lao động trên sông, một mình chị phải nuôi 3 con nhỏ trong căn nhà trống trước trống sau. Một căn nhà mới được xây nên, một sổ tiết kiệm được mở để đảm bảo sinh kế cho mẹ con chị Láo sau này.

Hay tin em Lâm Văn Tiền (ấp Chánh, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) bị tai nạn giao thông phải ngồi xe lăn, cha mẹ già yếu, nhóm “Sống yêu thương” đã đội mưa đến sẻ chia với gia đình em. Từ nguồn hỗ trợ, một căn nhà cơ bản được xây cất lên và cậu thanh niên tật nguyền được giới thiệu đi chữa trị ở tuyến trên. Hiện nhà mới của Tiền đã xây xong, bệnh tình của em cũng được chữa trị và có tiến triển tốt; tương lai tươi sáng đang dần mở ra với chàng trai bất hạnh.

Nằm hút sâu trong con hẻm ở Khóm 3, Phường 9, TP. Cà Mau, là ngôi nhà được cất tạm bợ trên đất của một nhà hảo tâm cho mượn của gia đình chị Nguyễn Thị Nga, 43 tuổi và anh Nguyễn Văn Thuận, 51 tuổi. Anh chị có 5 người con, trong đó 3 người đi nơi khác làm thuê kiếm sống. Chị Nga làm nghề mua bán ve chai trên 20 năm, hiện đang bị bệnh thần kinh tọa nên không làm nặng được, ở nhà chăm sóc con trai bị tai nạn giao thông nằm liệt giường và đứa con út còn nhỏ. Anh Thuận làm phụ hồ, gần đây anh bị cụp xương sống do làm việc quá sức. Dù khó khăn, anh chị vẫn quyết tâm lao động và nuôi dạy các con nên người. Những nữ doanh nhân đội mưa đến với gia đình chị Nga và hơn 40 triệu đồng được trao tặng với hy vọng tương lai mới sẽ đến với gia đình.

Sau lễ bàn giao ngôi nhà mới, Câu lạc bộ còn tặng gia đình chị Lâm Thị Cẩm Lắc một cặp heo, đây là thông điệp yêu thương “cho cần câu chứ không cho con cá”, giúp gia đình thoát nghèo bền vững. Ảnh: Lễ bàn giao nhà cho gia đình chị Lắc, ngày 29/10/2015.

Hàng ngày, vẫn cặm cụi đi bán từng tờ vé số với đôi chân không lành lặn, chị Lâm Thị Cẩm Lắc (44 tuổi, ngụ Khóm 4, Phường 9, TP. Cà Mau) mắc chứng bệnh nan y và đã cắt đi hai chân 4 năm nay. Không đầu hàng số phận, chị Lắc vẫn hàng ngày bán vé số mưu sinh. Chồng chị, anh Nguyễn Văn Hướng, 46 tuổi, vẫn ngày ngày chở vật tư thuê cho một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Hàng tháng, gia đình phải chi gần 1 triệu đồng tiền thuê nhà trọ. Hai con trai của chị Lắc rất ngoan và chăm học, cháu lớn đang học lớp 12 hệ bổ túc, cháu nhỏ hiện đang học lớp 8. Trong gian khó, vợ chồng chị vẫn quyết tâm không để con thất học. “Sống yêu thương” đến với gia đình chị Lắc, căn nhà mới được xây, hai con chị vẫn được cắp sách đến trường, bệnh tình chị được thăm khám, tương lai mới màu hồng được các nữ doanh nghiệp mở ra cánh cửa tươi sáng hơn.

Mới đây, hơn 80 triệu đồng để xây dựng 2 căn nhà cho hai hộ nghèo ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, đã được các chị vượt hơn 70km mang đến chia sẻ với nhân vật trong chương trình “Sống yêu thương” lần thứ 11.

Có những chuyến đi, lỡ bữa thì gói mì tôm, ổ bánh mì… lót dạ, uống vội ngụm nước là có sức đi tiếp dù mệt lã. Các chị chia sẻ, ngày nay kinh tế ổn định rồi thì phải san sẻ với cộng đồng để niềm vui được nhân đôi. Các chị cũng bộc bạch, hành động của mình chính là bài học giáo huấn các con.

“Sống yêu thương” đã thực sự mang lại yêu thương cho cộng đồng. Tiền đề đã vững, niềm tin đã có, tin chắc rằng tới đây, hoạt động của CLB sẽ lan tỏa hơn nữa; sẽ có nhiều hoàn cảnh, mảnh đời bất hạnh được sẻ chia. Thành viên CLB Nữ Doanh nghiệp tỉnh thật sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước của phụ nữ Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *