“Tâm” và “tầm” của nữ doanh nhân tiêu biểu

Danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu là phần thưởng cao quý dành cho doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp trong nhiều năm qua. Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải trao chứng nhận Doanh nhân tiêu biểu năm 2016.

Chia sẻ từ những người có thâm niên kinh doanh ngành vận tải ở tỉnh Cà Mau, Công ty của doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp là đơn vị tiên phong, đi đầu khai phá dịch vụ tốc hành đêm, thời điểm còn là tỉnh Minh Hải. Bà Diệp còn nhớ như in ngày khởi nghiệp với một xe HINO nhận của Công ty Công trình đô thị vận tải thị xã Cà Mau, Công ty tiên phong mở tuyến xe đêm rồi tuyến Cà Mau – Bến xe miền Đông và ngược lại. Nhu cầu ngày càng lớn, bà chủ động vay tiền đầu tư thêm chiếc xe 12 chỗ… Dần dà, giao thông đường bộ phát triển thêm, một lần nữa, vào năm 2008, nữ doanh nhân lại có công “khai phá” thêm dịch vụ xe buýt, với đối tượng phục vụ chính là người nghèo, người lao động có thu nhập thấp.

Một nghĩa cử cao đẹp, một hành động khiến ai cũng phải cảm phục ở người phụ nữ thành đạt này là hầu như trường hợp, hoàn cảnh nạn nhân tai nạn giao thông nào tại các địa phương trong tỉnh bà đều biết và thậm chí là biết rất rành vì bà đã từng hỗ trợ.

Trực tiếp nhìn thấy nữ doanh nhân điều hành công việc mới thấy hết bản lĩnh của người phụ nữ này; bởi một mình bà quản lý hơn 200 người đàn ông gồm tài xế, phụ xe – chỉ có bản lĩnh vững vàng và tinh thần thép mới làm được điều này. Thêm vào đó, ngành kinh doanh vận tải là ngành xưa nay ít dành cho nữ, bởi sự đặc thù và cạnh tranh này, những phụ nữ “yếu tim” sẽ không bao giờ làm được. Ấy vậy mà người phụ nữ ấy đã vững vàng chèo chống con thuyền của doanh nghiệp mình qua bao biến động và đi về phía trước một cách thuận lợi. Cho họ có thu nhập, thực hiện chế độ Bảo hiểm y tế, chăm lo đời sống công đoàn viên…, đó là những gì bản thân bà Diệp và Công ty đã, đang và sẽ mang lại cho người lao động đang “chung lưng đấu cật” cùng doanh nghiệp.

Trong kinh doanh, bà Diệp tâm niệm chữ “Tín” là quan trọng nhất, yếu tố quan trọng nữa là mang lại tiện ích cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Đó là tiêu chí hoạt động chính của Công ty. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Cà Mau, bà không những làm giàu cho doanh nghiệp mình, mà còn là chủ chốt, trung tâm đoàn kết giữa các thành viên trong Hiệp hội, với mục đích chính là phát triển ngành vận tải tỉnh.

Trong hành trình thiện nguyện của mình, dù ở vai trò nào bà Diệp cũng luôn thầm lặng nhưng đong đầy tình yêu thương sẻ chia.

Làm từ thiện xã hội là nhiệm vụ song hành cùng nhiệm vụ kinh doanh của Công ty trong suốt 26 năm qua. Ở bất cứ “mặt trận” từ thiện nào, cũng bắt gặp hình ảnh nhiệt thành, bền bỉ, thầm lặng, không nhằm tô bóng tên tuổi mình của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp.

Những chuyến xe buýt từ thiện nghĩa tình được tài trợ miễn phí, là trung gian kết nối giữa các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương, mang niềm vui đến cho người bất hạnh. Trong nhiều hành trình của các chương trình nhân đạo “Khát vọng sống”, “Sống yêu thương”…, xe buýt của bà làm nhiệm vụ trung chuyển những tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời bất hạnh. Đồng hành xuyên suốt, không mệt mỏi, không cầu danh lợi, chỉ biết cho đi mà chẳng màng nhận lại riêng cho mình. Trong những hành trình ấy, mọi người đã chứng kiến hình ảnh nữ doanh nhân thành đạt trên thương trường nhưng dung dị làm công tác thiện nguyện. Những chuyến xe nghĩa tình ấy, bà Diệp thường xuyên ăn bánh mì, uống nước suối, xung phong làm “lơ xe” đi làm từ thiện.

Hơn 10 năm gánh chịu căn bệnh khô thận, mỗi tuần 3 lần, em Lê Quốc Kiệt ở ấp Ngọc Qườn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, phải ngồi xe buýt lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh chạy thận thì trong ngần ấy thời gian hai mẹ con Kiệt được bà Diệp miễn phí tiền xe buýt đi lại tìm sự sống. Sự sống của Kiệt dường như được kéo dài khi có sự tiếp sức của nữ doanh nhân có tâm. Điều đáng trân trọng ở đây là Kiệt chỉ là một trong hàng trăm đối tượng ưu tiên dài hạn của xe buýt Giáp – Diệp. Hàng trăm vé ưu tiên đi xe buýt miễn phí là những gì tự bản thân doanh nghiệp dành cho người dân nghèo Cà Mau, như là việc làm tri ân đối với khách hàng đã ủng hộ doanh nghiệp từ khi mới khởi nghiệp ở Cà Mau.

Ngày Tết Trung thu hay Quốc tế Thiếu nhi, năm nào cũng vậy, sáng thì bà tất bật chạy xuống huyện tổ chức cho các em ở địa phương vui chơi; tối lại về tổ chức cho con em tài xế, phụ xe của Công ty. Cứ đều đặn như thế, nhiều năm qua bà đã thầm lặng chăm lo cho người nghèo, trẻ em, con em nhân viên trong Công ty mà không nề hà khó khăn, vất vả.

Cứ mỗi dịp lễ, tết, lại bắt gặp bà âm thầm đi phát gạo cho hộ nghèo, cùng chia sẻ những gì mình có được để người nghèo có cái tết, cái lễ đầm ấm. 5 tấn, 10 tấn gạo cho người dân; cái bà nhận được là nụ cười khâm phục, ánh mắt biết ơn của người dân, sự ghi nhận và niềm phấn khởi của chính quyền địa phương.

Không đếm hết bao nhiêu cung đường, bao nhiêu cây cầu giao thông nông thôn được gắn biển “Công ty TNHH Vận tải Thương mại Giáp – Diệp tài trợ” đã được xây dựng và đưa vào sử dụng; bởi bà luôn tâm niệm giao thông là mạch nối để phát triển kinh tế, để khai sáng dân trí, để kết nối yêu thương. Có đường, có cầu, thì bà lại lo xe đạp cho học sinh đến trường, lo học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Và giáo dục cũng là ưu tiên số 1 của nữ doanh nhân trong hành trình thiện nguyện.

Thêm một nghĩa cử cao đẹp, một hành động khiến ai cũng phải cảm phục ở người phụ nữ thành đạt này là hầu như trường hợp, hoàn cảnh nạn nhân tai nạn giao thông nào tại các địa phương trong tỉnh, bà đều biết và thậm chí là biết rất rành, bởi tất cả các hoàn cảnh đó, bà ít nhất một lần đến thăm và trao tiền hỗ trợ. Cũng đã có rất nhiều hoàn cảnh, những mảnh đời được bà giúp đỡ công ăn việc làm; những lơ xe, những nhân viên bán vé của Công ty luôn xem bà là ân nhân, bởi bà đã tạo điều kiện sống tốt cho họ, giúp gia đình họ ra khỏi cái khó, cái nghèo.

Gần 3 năm với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp đã kết nối những nữ doanh nhân thành đạt lại với nhau, cùng nhau phát triển kinh doanh và cùng nhau làm công tác thiện nguyện. Với 22 lần tổ chức chương trình “Sống yêu thương” đã có ngần ấy mảnh đời được trợ giúp và thoát được cái nghèo đeo bám.

Có được thành công của chương trình này phải trải qua nhiều thách thức, vất vả; nhờ vậy mới “kết” chị em lại vào trong tổ chức hội. Từ vài triệu đồng cho một nhân vật thời điểm mới khởi nguồn chương trình, đến nay đã tăng lên 100 triệu đồng cho một hoàn cảnh của “Sống yêu thương”. Cứ một chương trình đi qua là một hộ nghèo được xóa, cứ vậy bà Diệp cứ chuyên tâm đi xóa nghèo.

Bằng cái tâm và cái tầm, nữ doanh nhân tiêu biểu Nguyễn Thị Mỹ Diệp đã “lái” doanh nghiệp của mình trên con đường không bằng phẳng. Doanh nghiệp đứng vững với nhiều đóng góp cho tỉnh trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội bằng ngành vận tải. Trách nhiệm với xã hội cũng là việc làm thường xuyên và hiệu quả trong suốt hành trình qua. Điều mong mỏi của doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp hiện nay là có nhiều hơn nữa những đóng góp cho cộng đồng và nghĩa cử này càng ngày càng lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp. Bởi sự chung tay của một danh nghiệp là một viên gạch quý, xây lên ngôi nhà cho một hoàn cảnh bất hạnh, góp phần cùng Cà Mau xóa nghèo bền vững.

Cái tâm và cái tầm luôn song hành, biết sống vì người khác và sống vì cộng đồng, doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp xứng đáng là doanh nhân tiêu biểu, là bông hoa nổi bật nhưng âm thầm tỏa hương ngát thơm trong vườn hoa nữ doanh nhân tiêu biểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *