Tân Ân Tây 20 năm phát triển – động lực đi lên nông thôn mới kiểu mẫu

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển xã Tân Ân Tây.

Xã Tân Ân Tây được thành lập ngày 19/8/1999, theo Nghị định số 42/1999/NĐ-CP ngày 25/6/1999 của Chính phủ; có diện tích tự nhiên 10.656,4ha, dân số 1.853 người, gồm 6 ấp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Ân Tây đã đoàn kết, trên dưới một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế – xã hội. Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng được tập trung thực hiện, đạt nhiều thành tựu nổi bật, nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng, đã làm thay đổi nhanh chóng diện mạo của xã ngày càng khang trang. Hầu hết các tuyến đường chính, trục nhánh được nâng cấp, mở rộng.

Hiện nay, đời sống kinh tế của bà con xã Tân Ân Tây ổn định và phát triển bền vững, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, phát huy được thế mạnh của địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Minh Dương khẳng định: “20 năm là thước đo chặng đường phát triển của địa phương. Xã Tân Ân Tây khi mới thành lập, giao thông khó khăn, người dân chủ yếu đi lại bằng đường thủy; y tế thiếu thốn, điện sinh hoạt chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 25%. Nhưng với sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay kinh tế có bước phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên”.

Tân Ân Tây là xã đầu tiên của huyện Ngọc Hiển đạt chuẩn nông thôn mới.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt 41,2 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 7,4 lần năm 1999. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,35%, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,8%. 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh; 85,3% hộ dân tham gia Bảo hiểm y tế. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường hằng năm đạt 98%, có 4 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, mạng lưới y tế được củng cố và phát triển, chính sách xã hội được quan tâm thực hiện kịp thời. Quốc phòng – an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; chất lượng hoạt động và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được tăng cường. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhằm nâng chất xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Thành quả 20 năm xây dựng và phát triển rất đáng tự hào của Tân Ân Tân minh chứng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của vùng đất trẻ và hứa hẹn những bước tiến đột phá trên chặng đường sắp tới.

Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt 41,2 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 7,4 lần so với năm 1999.

 

Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Hiển, ông Nguyễn Trường Giang: “Mặc dù xuất phát điểm rất thấp, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân xã Tân Ân Tây, đã tạo sức bật mạnh mẽ, thu được những kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sau 20 năm thành lập. Điều đáng trân trọng và phấn khởi là Tân Ân Tây là xã đầu tiên của huyện Ngọc Hiển đạt chuẩn nông thôn mới. Những kết quả đạt được trong 20 năm qua đã góp phần đáng kể thay đổi diện mạo vùng đất còn nhiều khó khăn năm xưa, tạo tiền đề để xã Tân Ân Tây tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *