Tân Bằng: Chờ thẩm định để được công nhận xã nông thôn mới

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm và có nhiều tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, nên ngay từ những ngày đầu triển khai, xã Tân Bằng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách, mục đích, ý nghĩa, nội dung và cách thức tiến hành nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc tham gia xây dựng NTM. Chủ yếu là vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích và đầu tư cây con giống chất lượng, năng suất cao vào sản xuất; tích cực nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao; tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn bằng những hành động cụ thể như: Ủng hộ tiền, đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng trường học, làm đường giao thông; xây dựng đời sống văn hóa …

Lộ nông thôn thông thoáng.

Nhờ vậy, xã Tân Bằng đã tạo được sự đồng thuận, phát suy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng NTM. Bí thư Đảng ủy xã Lê Hoàng Kiếm: “Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, những năm qua, người dân địa phương đã đóng góp hàng ngàn ngày công lao động hoàn thành nhiều công trình, phần việc phục vụ xây dựng NTM như xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, trụ sở văn hóa ấp, làm đường giao thông nông thôn…”. Các mô hình nuôi tôm sú mùa nước mặn, cấy lúa mùa nước ngọt, xen canh tôm càng xanh, cua thương phẩm trên ruộng lúa đã khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, phát triển kinh tế ở địa phương; người dân còn tận dụng bờ xáng, kênh mương trồng rau màu. Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm, trồng lúa toàn xã trên 3.000ha, đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân địa phương. Cùng với đó, xã còn phát triển làng nghề đan mê bồ bán cho các thương lái ở địa phương và các tỉnh bạn như An Giang, Kiên Giang. Từ đó góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người đến ngày 31/7/2017 đạt 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,19%. Diện mạo nông thôn Tân Bằng ngày càng khởi sắc.

Tham gia xây dựng nông thôn mới, người dân tích cực trồng hàng rào cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Với vị trí thuận lợi, có tuyến đường hành lang ven biển phía Nam đi qua địa bàn, nên việc giao lưu hàng hóa ngày càng thuận lợi, từ xã đến trung tâm huyện, các xã lân cận và nối liền đến huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang; giá cả các sản phẩm hàng hóa nông dân làm ra được các thương lái đến mua tại ruộng ổn định; tình trạng tranh mua, tranh bán và bị thương ép giá hàng hóa không còn xảy ra. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM.

Ông Lê Hoàng Phương, Chủ tịch UBND xã: “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp trên để vận dụng phù hợp vào điều kiện thực tế của địa phương; duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt, phấn đấu về đích NTM đúng theo kế hoạch đề ra”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *