Tân Thành tiến tới “xã nông thôn mới nâng cao”

Tuyến đường hoa của chị em phụ nữ Ấp 4. Các chị hùn tiền mua cây cảnh, tự tay chăm sóc và xem đó là thú vui sau một ngày lao động vất vả.

Tạo nền tảng

Đạt chuẩn NTM đã khó, nhưng giữ được chuẩn NTM lại càng khó khăn hơn. Nhận thức điều này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thành luôn phấn đấu để NTM của địa phương ngày càng thêm mới.

Tân Thành đã triển khai thực hiện nhiều phần việc cụ thể. Từ khi được công nhận xã NTM đến nay, xã đã đầu tư xây mới 12km đường nhựa hóa lộ xã, với chiều ngang 3,5m, nâng tổng số 14,5km, đạt 100% so với tiêu chí quy định. Với trục đường ấp, xây dựng thêm 4,2km, nâng tổng số 23,269km. Có bố trí bãi tránh xe phù hợp, cầu trên tuyến đảm bảo ô tô đi lại được. Giao thông đường thủy đảm bảo thuận lợi, thông thoáng, phục vụ đi lại của nhân dân. Xây dựng thêm gần 5km, nâng tổng số lộ xóm nhánh được hơn 55km, đạt 100%.

Ngoài ra, còn một số tiêu chí đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra, như: Tiêu chí giáo dục, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học đạt 99,2% (chỉ tiêu quy định 80%); tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo là 45% (tiêu chí quy định 25%); 6/6 ấp trên địa bàn xã đạt chuẩn văn hóa, đạt 100% (tiêu chí quy định 70%), tại các trụ sở văn hóa ấp thường mở đợt tuyên truyền nội dung phòng chống đuối nước, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình…

Thực hiện tiêu chí thu nhập, đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 46 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, chỉ còn 36 hộ nghèo, chiếm 1,8%.

Kinh tế ổn định, nhiều hộ gia đình có điều kiện nâng cao đời sống tinh thần với thú vui trồng cây cảnh, nuôi công, nuôi chim trĩ…, tăng thu nhập. Ảnh: VĂN ĐỜI

Những cách làm cụ thể

Theo bà Trịnh Thanh Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã, địa phương đã giữ được chuẩn của 19/19 tiêu chí, nhưng xã vẫn còn khó khăn về 2 tiêu chí “mềm”: Môi trường và Bảo hiểm y tế. Dù 100% hộ dân trên địa bàn xã có sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch; 100% cơ sở kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; 100% hộ dân tham gia trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; 100% hộ dân chăn nuôi trên địa bàn xã đều có làm chuồng hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, song vẫn còn một số hộ không thực hiện tốt việc giữ vệ sinh môi trường: Còn lén xả rác trên sông, vứt xác súc vật ra kênh…

Bà Trịnh Thanh Thùy cho biết, ngoài tuyên truyền vận động, xã mua ống kính hỗ trợ chức năng chụp ảnh gắn trên thiết bị điện thoại cho các trưởng ấp bảo quản. Đồng thời, tuyên truyền, thông báo với người dân, nếu ai chụp được hình ảnh người có hành vi vứt rác bừa bãi xuống sông, kênh mương thì gửi trực tiếp về cho các số điện thoại “đường dây nóng” của xã. Thông tin của người thông báo tuyệt đối được giữ bí mật.

Về Tân Thành, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những tuyến đường xanh – sạch như thế này. Tất cả nhờ vào ý thức của từng hộ gia đình.

Ngoài ra, để nâng chất tiêu chí môi trường, các cấp Hội Phụ nữ xã quyết liệt triển khai và nhân rộng các mô hình hay: Chăm sóc cây xanh bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới tại Ấp 2; “Tuyến phụ nữ 3 sạch” (sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ) tại Ấp 4. Thông qua các mô hình, phần nào giúp cho chị em thay đổi nhận thức trong thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường, quan tâm chăm sóc sức khỏe gia đình và cộng đồng, không tham gia vào các tệ nạn xã hội, hạn chế vi phạm pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hòa thuận, thực hiện tốt các tiêu chí “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, mỗi thành viên gia đình đều có trách nhiệm giữ gìn nếp sống văn hóa, gia đình đạt chuẩn văn hóa, văn hóa tiêu biểu… Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị Lê Kim Kỵ: “Các chị em đều biết cách bảo quản và sử dụng hợp lý dụng cụ nhà bếp và thực hiện mô hình “2 dao, 2 thớt và 2 sọt rác”, chế biến các món ăn dinh dưỡng hợp vệ sinh cho gia đình để đảm bảo sức khỏe; dọn dẹp cỏ rác xung quanh nhà, tạo môi trường thông thoáng. Đây là một thành công không nhỏ của chị em hội viên, là bước khởi đầu tốt đẹp cho việc thành lập các “Tuyến phụ nữ 3 sạch” trên địa bàn. Thời gian tới Hội sẽ phát động hội viên đi chợ bằng giỏ, không dùng bọc nilon đựng đồ… góp phần bảo vệ môi trường”.

Còn với tiêu chí Bảo hiểm y tế, theo địa phương, đây là tiêu chí khó dù xã giữ được tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế là 86% (chỉ tiêu 85%), nhưng tỷ lệ này có thể tụt bất cứ lúc nào. Nguyên nhân là đa phần người dân khi có bệnh thường đến khám chữa bệnh trái tuyến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc đi tuyến trên, chứ không sử dụng Bảo hiểm y tế đúng tuyến. “Để có được con số 86%, các đoàn thể phải thường xuyên đến từng hộ dân vận động. Để thuyết phục người dân, xã phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP. Cà Mau mở nhiều cuộc đối thoại trực tiếp, để giúp người dân hiểu, tin tưởng mà mua bảo hiểm”, bà Trịnh Thanh Thùy chia sẻ.

Kết quả đạt được trong 4 năm qua thể hiện quyết tâm, nỗ lực và tinh thần đoàn kết cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Thành. Với những cách làm cụ thể cho từng tiêu chí, đây sẽ là tiền đề để Tân Thành tiến tới xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *