Tăng cường phòng, chống để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Năm 2017, trên địa bàn huyện Đầm Dơi xảy ra 41 vụ lốc xoáy, sạt lở đất, làm sập hoàn toàn 23 căn nhà, 1 cửa hàng xăng dầu, hư hỏng 102 căn nhà, 8 đoạn lộ giao thông nông thôn.

Với đặc điểm là huyện có hơn 1.000km sông rạch, nhiều cửa sông thông ra biển, là vùng đất có nhiều phù sa bồi lắng, nền đất yếu, dòng chảy của các sông rạch trên địa bàn phức tạp, có nhiều dòng xoáy mạnh, nên tình trạng sạt lở đất năm nào cũng xảy ra.

Đáng nói là trong tháng 4 và tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Đầm Dơi xảy ra 12 vụ sạt lở ven sông, làm sập và hư hỏng 13 căn nhà, ảnh hưởng nhiều đoạn lộ giao thông, tổng thiệt hại trên 880 triệu đồng, tập trung nhiều ở các xã: Tân Tiến, Thanh Tùng, Quách Phẩm, Nguyễn Huân. Vụ sạt lở đất vào ngày 8/5 tại ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, làm sập hoàn toàn 5 căn nhà của người dân, ước tính thiệt hại trên 225 triệu đồng.

Sạt lở đất thiệt hại nhà dân tại ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi. Ảnh: CẨM NGÂN.

Bà Lâm Thị Yên, một trong số 5 hộ bị thiệt hại nhà cửa do sạt lở đất tại ấp Thuận Tạo (xã Tân Tiến) cho biết: “Không nghĩ là sạt lở xảy ra nhanh như vậy, chỉ kịp chạy ra chứ không kịp lấy đồ đạc gì hết”.

Tháng 6 cũng là thời điểm bước vào mùa mưa năm 2018. Huyện Đầm Dơi có không ít nơi xung yếu, nguy cơ xảy ra sạt lở cao, nhất là các xã ven biển, các chợ và khu đông dân cư ven sông. Do vậy, ngày 25/5, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi đã chỉ đạo tăng cường rà soát, phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại tại những nơi xung yếu, dễ sạt lở.

Một trong những việc mà UBND huyện Đầm Dơi chỉ đạo là chủ tịch UBND 16 xã, thị trấn trong huyện khẩn trương rà soát, thống kê những khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở trên địa bàn quản lý, đồng thời kịp thời phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống để giảm nhẹ thiệt hại.

Tại những nơi xung yếu, dễ sạt lở, các đơn vị phải tăng cường vận động người dân nhanh chóng di dời, không để hàng hóa, vật nặng làm tăng tải trọng dễ sạt lở, đặc biệt là vận động người dân ban đêm không để người già và trẻ em ngủ trong những căn nhà có nguy cơ bị sập do sạt lở.

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm 2018, tình trạng mưa bão, triều cường còn xảy ra nhiều, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, điều quan trọng là không được chủ quan, lơ là.

Mỗi người dân cần chủ động chằng chống nhà cửa, gia cố bờ bao vuông tôm, hoa màu, không sinh sống ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao, thực hiện các biện pháp tránh sét vào mùa mưa, tăng cường kiểm tra, theo dõi sát tình hình thủy triều để sớm phát hiện các nguy cơ sạt lở, nhằm hạn chế thiệt hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *