Tạo thu nhập bền vững từ đa canh

Với 2ha đất, vụ lúa đông xuân vừa qua, ông Năng thu được khoảng 17 tấn, thu được khoảng 60 triệu đồng.

Những năm đầu khi mới lập vườn với diện tích gần 13.000m2, ông Năng trồng táo, nhưng do ảnh hưởng sâu bệnh, tốn kém nhiều công sức, chi phí và giá táo bấp bênh nên thu nhập không đáng kể. Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi do Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh tổ chức, ông quyết định trồng 350 gốc dừa xiêm lùn và 60 gốc vú sữa. Những năm đầu thực hiện, gia đình ông gặp nhiều khó khăn vì dừa và vú sữa sau 3 – 4 năm trồng mới cho thu hoạch. Từ đó, ông nghĩ ra cách lấy ngắn nuôi dài, đầu tư vốn nuôi gà nòi lai thả vườn và nuôi cá công nghiệp, được trên 15 triệu đồng/đợt nuôi, nhờ đó góp phần giúp gia đình cải thiện thu nhập.Tổng các nguồn thu từ dừa, vú sữa, gà, cá đồng và 2ha đất trồng lúa, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận trên 250 triệu đồng. Ông Năng trồng xen kẽ thêm 30 mục măng tre mạnh tông. Và hiện nay, mô hình trên được duy trì và phát triển tốt, tính riêng trong vòng 5 tháng gần đây, gia đình ông lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng từ vườn cây ăn trái, gà, cá và vụ lúa đông xuân.

60 gốc vú sữa góp thêm thu nhập cho gia đình ông Năng từ 30 – 40 triệu đồng mỗi năm.

Vườn nhà ông Năng là địa chỉ quen thuộc của nhiều hộ nông dân trong tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Ông Năng cho biết: “Bản thân tôi đã gắng sức lao động sản xuất, tìm tòi, áp dụng những mô hình phù hợp, mang lại hiệu quả cao, nhưng phải có tính bền vững, trước tiên nâng cao thu nhập cho gia đình, kế đến là mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để nhân rộng mô hình, giúp bà con nông dân cùng vươn lên làm giàu chính đáng”. Với mô hình “Cải tạo vườn tạp, trồng hoa màu”, ông Năng vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2011 – 2015 của Ban Dân vận Tỉnh ủy, tháng 9/2015.

Những gì ông Năng đã làm được chứng tỏ tố chất dám nghĩ, dám làm của người nông dân trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu, rất đáng để khuyến khích và biểu dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *