Tạt xăng vào đoàn cưỡng chế, cả gia đình chịu bản án hơn 28 năm tù giam

4 bị cáo trong vụ án gồm: Phạm Hoàng Kiếm, Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm), Phạm Văn Nguyên (con trai ông Kiếm) và Phạm Văn Bé (con rể ông Kiếm), cùng bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ.

Riêng bị cáo Kiếm và Nguyên bị truy tố thêm tội cố ý gây thương tích.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cái Nước, vào ngày 23/7/2019, ông Kiếm và bà Hiến nhận được thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước về việc ngày 7/8/2019 sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà của gia đình để giao đất theo quyết định của bản án dân sự sơ thẩm số 148/2018/DSST ngày 12/7/2018 của TAND huyện Cái Nước.

Sau khi nhận được thông báo, do không thống nhất với quyết định của bản án nên ông Kiếm, bà Hiến cùng Nguyên và Bé bàn việc chống đối không cho cưỡng chế. Kiếm nói, nếu không dừng việc cưỡng chế thì ông ta sẽ tự sát chết chung. Ông Kiếm sau đó nói với Nguyên “nếu cha ngã xuống thì mày tưới xăng thiêu cha luôn”.

Đến sáng ngày 7/8, ông Kiếm kêu Nguyên đi mua 5 lít xăng đem về để sẵn trong nhà. Khi Nguyên đi mua xăng về, Kiếm kêu con trai lấy sợi dây điện tuốt vỏ, lấy lõi đồng bên trong, một đầu gắn vào vách thiếc phía trước nhà, đầu còn lại ghim vào chuôi điện, rồi kéo sợi dây ra để trên cỏ cặp lối đi vào, để chờ lực lượng cưỡng chế đến tháo dỡ nhà sẽ ghim chuôi điện vào ổ cắm.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, khi lực lượng thi hành án đến thực hiện việc cưỡng chế, gia đình ông Kiếm la lớn, dùng lời lẽ đe dọa.

Trong lúc lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì ông Kiếm ra phía sau nhà lấy xăng đổ ra thau và tạt lên mấy bó lá dừa khô, rồi kêu Nguyên và Bé đem những bó lá dừa này từ nhà sau đến nhà trước để chuẩn bị sẵn.

Sau đó, ông Kiếm lấy cây dao nhỏ giấu vào lưng. Tiếp đó, ông Kiếm kêu Nguyên và Bé chặn cửa sau không cho lực lượng vào nhà, khi chống đối thì lấy chén, dĩa chọi vào lực lượng chức năng.

Khi lực lượng cưỡng chế khống chế ông Kiếm và bà Hiến đưa ra ngoài thì Nguyên châm lửa đốt mấy bó lá dừa khô ném vào 1 cán bộ trong đoàn cưỡng chế, rồi châm lửa đốt thau xăng hất thẳng vào lực lượng cưỡng chế, gây cháy và làm một số cán bộ trong đoàn cưỡng chế bị bỏng.

Ngay sau đó, lực lượng cưỡng chế đã kịp thời dập tắt ngọn lửa, bắt giữ được ông Kiếm và bà Hiến, còn Nguyên và Bé bỏ trốn khỏi hiện trường. Đến ngày 9/8/2019, Nguyên và Bé ra đầu thú.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích đối với 12 bị hại nằm trong đoàn cưỡng chế, tỷ lệ thương tích cụ thể của các bị hại gồm: Trần Khánh Hội 16%; Tô Vũ Linh 23%; Giang Minh Thạnh 18%; Đặng Văn Dũ 13%; Dương Huyền Trân 13%; Lư Văn Thống 12%; Lê Minh Tiến 12%; Đặng Hoàng Khang 7%; Mai Hoàng Dương 1%; Bùi Trọng Tính 1%; Trương Hồng Nuôi 1%; Đỗ Huyền Chân 1%.

Ngoài ra, vụ việc còn làm hư hỏng 1 máy quay phim của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước….

Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nói trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt hai bị cáo Phạm Hoàng Kiếm và Phạm Công Nguyên, mỗi người 5 năm tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” và 8 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Cũng với tội danh “Chống người thi hành công vụ”, bị cáo Lê Thị Hiến bị phạt 1 năm, 1 tháng và 7 ngày tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Bé bị phạt 1 năm, 1 tháng và 5 ngày tù giam.

Do thời gian tạm giam bằng thời gian chấp hành án, nên hai bị cáo Hiến và Bé được trả tự do tại tòa.

Về trách nhiệm dân sự, 4 bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 20 triệu đồng cho người bị hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *