Thảm thương một gia đình

Căn nhà chừng 300m2 còn đang xây dang dở, phía trước là dòng sông; những khi nước lớn, nước tràn vào nhà tới mắt cá chân. Khi trời mưa thì cả nhà phải sống cảnh ngập lụt trong căn nhà vách lá đơn sơ, không đủ để che mưa che nắng. Vợ chồng ông Hoàng giờ đang gồng gánh để lo cho đứa con đang mắc bệnh suy thận mãn. Đó là anh Trần Văn Đệ (26 tuổi). Bà Lê Thị Kim Dòn (mẹ anh Đệ) phải luôn ở bên cạnh chăm sóc con, vì giờ anh Đệ chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào mẹ.

Là hộ nghèo, không đất sản xuất, ông Hoàng đi làm tại các công trình ở TP. Cà Mau; mang trong mình bệnh thiếu máu cơ tim nhưng bà Dòn vẫn theo chồng làm phụ hồ. Mỗi ngày vợ chồng thu nhập khoảng 400 ngàn đồng. Từ khi anh Đệ bệnh đến nay, bà Dòn phải nghỉ làm, đi vay hỏi tiền lo chữa trị, giờ số tiền nợ đã lên tới 70 triệu đồng, hiện mỗi tháng gia đình phải đóng lãi 5 triệu đồng.

Anh Trần Văn Đệ giờ chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào mẹ.

Cả 6 người con của ông Hoàng hiện giờ chỉ có 1 người được đi học, nhưng cũng không đến nơi đến chốn, người con út bây giờ đã 12 tuổi nhưng vẫn chưa ngày nào đến trường, tất cả để tiền chạy chữa cho anh Đệ.

Trước khi mắc bệnh, anh Đệ là thanh niên trai tráng, làm trong xí nghiệp ở TP. Cà Mau (nghề than đá). Rồi biến cố đến với anh, bà Dòn kể lại: “Mới đầu sưng mình, rồi đi khám ở Bệnh viện tỉnh, nhập viện luôn; bác sĩ cho biết có triệu chứng bị hư thận rồi điều trị thấy đỡ. Vài tháng sau phát bệnh thêm lần thứ hai thì ho ra máu, tiểu ra máu. Tới lần thứ ba, bác sĩ nói gan, phổi, thận đều bị bệnh; tôi đành chở về nhà. Nhiều đêm con nó nói: “Mẹ ơi con đau quá, chắc con chết”, tôi nghe mà đứt từng khúc ruột”.

Bà Dòn nghĩ “còn nước còn tát” nên khi về nhà, bà Dòn chạy chữa thuốc nam, nhưng bệnh tình của anh Đệ càng nặng thêm. Lúc bệnh khoảng 1 năm, anh còn đi được, giờ thì không đi được nữa.

Không chỉ vậy, người con thứ 5 của ông bà là em Trần Văn Sít lại bị bệnh động kinh từ 2 năm nay, thường xuyên lên cơn co giật. Bà Dòn nghẹn ngào: “Tội nghiệp lắm, lên cơn té u đầu hoài”.

Cảm thương cho hoàn cảnh gia đình, bà con xung quanh xóm người cho mì, người cho gạo… Những lúc ông Hoàng đi làm về sớm thì đi đổ đục, đặt lú dưới sông để có cái ăn, còn lúc ông Hoàng về trễ thì mẹ con bà Dòn phải ăn cơm với nước tương, nước mắm… Hiện sức khỏe của ông Hoàng cũng giảm sút, do trước đây ông bị té từ giàn giáo, gãy xương đòn.

Theo ông Phạm Văn Liêm, Trưởng Ấp 2, xã An Xuyên: Đây là gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, phần đất gia đình đang ở là do mẹ của ông Hoàng để lại. Đầu năm 2018, UBND xã có điều tra chuẩn nghèo đa chiều thì gia đình không có hộ khẩu, nên các chế độ của hộ nghèo, cận nghèo không còn, địa phương cũng hết sức tranh thủ để giúp cho gia đình. Mới đây Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau đến trao 4 triệu đồng hỗ trợ phần nào cho gia đình. Riêng anh Trần Văn Đệ mắc bệnh hiểm nghèo, đang hết sức nguy kịch, cần cộng đồng xã hội giúp đỡ để tiếp tục điều trị.

Mọi sự đóng góp xin vui lòng liên hệ ông Lê Chí Bắc, Thư ký Tòa soạn Báo ảnh Đất Mũi.
ĐT: 0913.893483

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *