Tháng Tư, gặp gỡ Mẹ Việt Nam Anh hùng

Cà Mau, cái nôi của cách mạng, nơi có biết bao người mẹ đã hy sinh cả cuộc đời và những người thân yêu nhất của mình cho Tổ quốc. Những người chồng, người con của các mẹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng nỗi đau mất mát vẫn còn trong lòng mẹ.

Trong hai cuộc kháng chiến, khu vườn nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Đính (Ấp 11, xã Khánh Tiến, huyện U Minh) là hầm bí mật; Mẹ cùng chồng, con nuôi giấu cán bộ, du kích, bộ đội. Mẹ có hai con hy sinh thời chống Mỹ. Nay vườn nhà được trồng rau, cải thiện bữa ăn cho Mẹ.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nhận nuôi dưỡng những bà mẹ, để nỗi cô đơn được thay thế bằng tiếng cười ấm áp. Ảnh: Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đua nhận quà từ lãnh đạo Trung tâm nhân ngày 8/3.

Mẹ Dương Thị Khuyên (Ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) có con trai độc nhất – Liệt sĩ Dương Trung Thọ vĩnh viễn nằm lại ở nơi miền đất lạnh. Anh hy sinh đã hơn 40 năm mà chiều chiều mẹ vẫn tựa cửa hát “Bao giờ yên nước cho con tôi về…”.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Thol giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, tại tháp Cố Đại đức Hữu Nhem.

Ngày xưa làm giao liên, với chiếc xuồng chở rau muống và bông súng, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hảo (Ấp 10A, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) xuôi ngược khắp các huyện: Cái Nước, Trần Văn Thời và thị xã Cà Mau… vừa buôn bán vừa nắm bắt thông tin, làm liên lạc cho cách mạng. Mẹ tiếp tế từng nắm cơm, cái bánh, củ khoai, dùng tiền buôn bán rau mua thuốc trị bệnh cho bộ đội… Ngày nay ở tuổi 71, mẹ Hảo vẫn làm công việc sắc thuốc nam cứu người.

Nhân nhắc nhớ về tháng Tư lịch sử ngày thống nhất đất nước, phóng viên Báo ảnh Đất Mũi gặp gỡ và ghi nhận chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng giữa đời thường, bình dị mà rất đỗi anh hùng, là những chứng nhân lịch sử sáng ngời truyền thống yêu nước của người Việt Nam.

Đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau có gần 18.000 người có công được hưởng đúng chế độ, trong đó gần 13.000 người có công và hơn 5.000 người là thân nhân của người có công. Qua nhiều đợt phong tặng và truy tặng, đến nay tỉnh đã được Chủ tịch nước công nhận danh hiệu cho 634 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; trong đó phong tặng danh hiệu cho 158 mẹ và truy tặng danh hiệu cho 476 mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *