Thanh niên nông thôn với nỗi lo lao động việc làm

Đoàn bộ huyện Cái Nước hiện có hơn 4.900 đoàn viên. Chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng chắc chắn một điều là số lượng thanh niên ở huyện Cái Nước bỏ quê đi làm cho các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh cao hơn rất nhiều so với số lượng thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn. Nguyên nhân là do sau khi rời ghế nhà trường, một bộ phận không nhỏ thanh niên không có điều kiện để vào đại học hoặc không tìm được việc làm ổn định. Đã qua, các cấp bộ Đoàn có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới nội dung hoạt động, tạo dựng mô hình sản xuất để tập hợp thanh niên. Song, trong điều kiện khó khăn và nguồn lực có hạn, tổ chức Đoàn Thanh niên khó lòng giữ chân được thanh niên nông thôn lập thân, lập nghiệp tại quê nhà.

Anh Cao Thành Được, Bí thư Chi đoàn ấp Trần Độ (xã Thạnh Phú), trăn trở: Tìm việc làm để có thu nhập ổn định là nhu cầu chính đáng của thanh niên. Thế nhưng, do không vốn để giải quyết việc làm thông qua các mô hình sản xuất có hiệu quả; vì vậy, tình trạng thanh niên, kể cả đoàn viên bỏ quê đi làm ăn xa là một thực trạng đáng quan tâm.

Huyện Cái Nước tổ chức gặp gỡ đối thoại với thanh niên năm 2018.

Bạn Kiều Ngọc Vân, đoàn viên Chi đoàn ấp Trọng Ban (xã Đông Thới) cho rằng: Vấn đề đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên đã qua được huyện quan tâm. Tuy nhiên, sau khi được đào tạo nghề và truyền nghề, những sản phẩm nông nghiệp, thủy sản do thanh niên làm ra bị tư thương ép giá, sản xuất bấp bênh. Cuối cùng, nhiều thanh niên nông thôn không còn cách nào khác phải rời địa phương tìm đến các công ty, xí nghiệp lao động để ổn định thu nhập. Nếu không có sự trợ giúp về vốn, gắn với đào tạo nghề để giải quyết việc làm, thì nguồn lực lao động trẻ ở địa phương sẽ xa quê ngày càng nhiều.

Anh Nguyễn Chí Bền, Bí thư Đoàn ủy thị trấn Cái Nước, quan tâm nhiều hơn đối với lực lượng thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, rời quân ngũ trở về địa phương không được tiếp tục học tập và không có điều kiện để khởi nghiệp. Nếu không có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ thì nhóm đối tượng này sẽ chịu nhiều thiệt thòi.

Dân quân tự vệ tham gia ban sửa lộ nông thôn.

Những câu hỏi của đoàn viên thanh niên đặt ra tại diễn đàn đối thoại được lãnh đạo UBND huyện và các ban, ngành có liên quan trao đổi, trả lời trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở. Qua đó giúp cho đoàn viên thanh niên có thêm những kênh thông tin hữu ích về chính sách, lao động, việc làm, phục vụ cho việc định hướng khởi nghiệp. Tuy nhiên, để giải quyết một cách bài bản, căn cơ vấn đề lao động, việc làm, khắc phục tình trạng thanh niên bỏ quê đi làm ăn xa, vẫn còn là bài toán chưa có lời giải đối với các cấp, các ngành ở địa phương hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *