Thêm một vụ đòi diện tích mặt nước sông bị tòa xử thua kiện

Trong vụ kiện này, bị đơn là ông Trần Chí Sơn (Khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời). Nguyên đơn là bà Phạm Ngọc Xinh (Khóm 2, thị trấn thới Bình, huyện Thới Bình).

Tại tòa, bà Phạm Ngọc Xinh trình bày: Năm 1998, ông Dương Hoàng C. (đã mất), công tác tại UBND thị trấn Sông Đốc, giữ chức vụ lãnh đạo. Khi ấy do điều kiện khó khăn về nhà ở nên được chấp thuận cấp cho một phần đất (chỉ là một vùng nước), thuộc thửa 52, bản đồ 49. Sau đó nhiều năm, gia đình bà thuê người bơm đất. Năm 2013, khi ông C. mất, bà có tới lui, nhưng điều kiện khó khăn nên không quản lý được. Đến năm 2016 thì phát hiện phần diện tích được cấp này đã có người lấn chiếm (ông Trần Chí Sơn). Trước sự việc trên, bà đã tiến hành thủ tục khởi kiện.

Trước cáo buộc là người lấn chiếm đất của bà Xinh, ông Sơn cho rằng rất vô lý, đồng thời cho rằng, phần diện tích đất theo bà Xinh đang tranh chấp trước đây là sông, có được hiện trạng như bây giờ là do gia đình ông tự bồi lấp bằng vỏ dừa. Từ lúc lấp sông qua nhiều năm, bà Xinh không một lần tranh chấp. Tại phiên tòa, phía nguyên đơn là bà Xinh không cung cấp được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến việc UBND thị trấn cấp đất cho chồng bà, đồng thời cũng thừa nhận không làm đơn gởi các cơ quan khác để yêu cầu giải quyết.

Nói về vị trí thửa đất theo hiện trạng, bà Xinh cho rằng cách xác định nền được thực hiện khi bơm đất xong, được xác định bởi người kế cận, tự thỏa thuận xác định vị trí.

Về phần mình, ông Sơn vẫn bảo lưu quan điểm: “Chúng tôi thừa nhận việc tự ý bồi lấp trên phần đất Nhà nước quản lý là không đảm bảo đúng theo quy định. Nhưng vì ổn định cuộc sống, chúng tôi chỉ sử dụng tạm. Khi nào Nhà nước có nhu cầu sử dụng, nhưng sử dụng vì mục đích công cộng thì chúng tôi trả lại, không có bất kỳ ý kiến gì. Nhưng để giao lại cho một hộ dân đã từng là cán bộ, không có nhu cầu sử dụng và cũng không liên quan gì đến phần đất đang tranh chấp (không có bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến việc UBND thị trấn cấp đất cho chồng bà Xinh) là không hợp tình hợp lý”.

Liên quan đến vấn đề này, UBND thị trấn Sông Đốc khẳng định là cho một số cán bộ địa phương mượn để cất nhà, trong đó có ông C., nhưng ông C. không sử dụng, do nước sâu và không có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông C.

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Trần Văn Thời cũng có ý kiến: Khu đất đang tranh chấp không được cấp quyền sử dụng đất cho bất kỳ ai. Hiện nay đất do Nhà nước quản lý. Vấn đề có cấp quyền sử dụng đất hay không, việc này cần xem xét thực tế, nguồn gốc, hiện trạng đất và các quy định hiện hành.

Trước diễn biến tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trần Văn Thời cho rằng, yêu cầu trả đất của nguyên đơn là không có cơ sở. Hội đồng xét xử nhận định: Xét tại mục kê do Văn phòng Đăng ký đất đai huyện cung cấp, mặc dù thể hiện nguyên đơn có tiến hành kê khai nhưng thực tế nhiều năm  nguyên đơn không sử dụng. Diện tích tranh chấp hiện tại không có chủ trương cấp đất, không có tài liệu chứng minh chủ trương cấp đất, nên yêu cầu đòi đất của nguyên đơn không được chấp nhận.

Trước đó, Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời cũng vừa xét xử vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất của một số hộ dân khu vực thị trấn Sông Đốc. Trong đó, nguyên đơn là bà La Bích Ly, bị đơn là bà Dương Thùy Trang (Khóm 3, thị trấn Sông Đốc) và ông Nguyễn Văn Tuấn (Khóm 2, thị trấn Sông Đốc). Mặc dù là tranh chấp quyền sử dụng đất, nhưng thực chất, phần diện tích tranh chấp chỉ là mặt nước. Qua quá trình xét hỏi, Hội đồng xét xử cũng bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *