Thiên tai gây thiệt hại gần 70 tỷ đồng

Con số trên được nêu tại Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2019 của UBND tỉnh, chiều ngày 30/9. Chủ trì phiên họp có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lâm Văn Bi, Trần Hồng Quân, Lê Văn Sử, Thân Đức Hưởng.

Sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp

Trước tình hình sạt lở ven sông, ven biển đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành các quyết định về tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển Đông, biển Tây và sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh; giao các sở, ngành, địa phương có liên quan trách nhiệm xử lý các tình huống khẩn cấp; đồng thời kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí xử lý khẩn cấp các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Sạt lở tại cửa biển Vàm Xoáy (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển).

Cụ thể, trên tuyến đê biển Tây có 4 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 2.100m và đang tiếp tục sạt lở thêm, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của đê biển.

Đối với khu vực bờ biển Đông và các sông, đã xác định 8 điểm sạt lở nguy hiểm với tổng chiều dài gần 28.000m.

Về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh 9 tháng qua, kết quả đạt được khá tốt so với cùng kỳ như: Sản xuất ngư, nông, lâm nghiệp tiếp tục ổn định, tổng sản lượng thủy sản tăng 4,3%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 7,9%; sản lượng sản xuất của các sản phẩm công nghiệp chủ yếu và chỉ số sản xuất công nghiệp tăng; thu ngân sách tăng 21,5% và đạt 90,8% dự toán.

Đánh giá tại hội nghị, kinh tế – xã hội tỉnh còn gặp những khó khăn nhất định: Kim ngạch xuất khẩu giảm 1,3% so với cùng kỳ; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch…

13 nhóm nhiệm vụ từ nay đến cuối năm

UBND tỉnh đề ra 13 nhóm nhiệm vụ tập trung thực hiện quyết liệt trong những tháng còn lại của năm 2019, trong đó nhấn mạnh đến việc tiếp tục thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chú trọng các giải pháp nhằm cải thiện rõ rệt năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu các mặt hàng chủ lực của tỉnh.

Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai để chủ động có phương án tổ chức sản xuất phù hợp; kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra đối với Việt Nam về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; có chiến lược khai thác, nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển bền vững.

Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động chuẩn bị nguồn cung thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, các địa phương, ngành thông tin về tiến độ giải ngân nguồn đầu tư công, trong đó xác định trách nhiệm chủ đầu tư, đề xuất giải pháp.

Một nhiệm vụ trọng tâm nữa là tập trung chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đã được giao; thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 1/4/2019 và Công điện số 1042/CĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ; kiểm điểm rõ trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, cản trở, gây chậm trễ trong triển khai thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *