Thiệt hại nặng do hạn hán

Áp lực khô cạn đã gây nên tình trạng sụt lún đất, gây hại đến công trình giao thông nông thôn.

Tất cả 9 xã, thị trấn bờ Bắc Sông Đốc (trừ thị trấn Sông Đốc) đều xảy ra tình trạng sạt lở, sụt lún đất. Trong đó, nhiều nhất là trên địa bàn xã Khánh Hưng, với tổng chiều dài xảy ra sự cố trên 2.488m; tiếp đó là các xã: Khánh Bình Đông, Khánh Hải, Trần Hợi, Khánh Bình đều có chiều dài sạt lở, sụt lún trên 1.000m. 

Thực trạng trên đã gây ảnh hưởng lớn, đảo lộn mọi mặt cuộc sống của người dân, nhất là về giao thông, vận chuyển hàng hóa; bởi đường thủy đã bị chặn đứng vì kênh, sông không còn nước, còn lộ thì bị sụt lún, làm chia cắt. Đây là thời điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân, hoa màu…, bà con nông dân không chỉ chịu tình trạng tăng chi phí sản xuất và tiêu thụ, mà còn có nguy cơ bị tư thương ép giá. 

Hầu hết các tuyến kênh trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã khô cạn.

Không thể vận chuyển bằng đường thủy do hạn hán, người dân tận dụng máy kéo di chuyển lâm sản ra điểm tập kết bán cho thương lái, theo đó chi phí sản xuất tăng đáng kể.

Ngay cả đối với các tuyến đường lớn, như tuyến Tắc Thủ – Vàm Đá Bạc (giai đoạn 1), đoạn từ cầu Cơi 6 đến cầu 402 (xã Khánh Bình Tây) cũng đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, một số vị trí sụt lún toàn bộ lề đường cùng với hơn một nửa diện tích mặt đường, không đảm bảo an toàn giao thông cho xe ô tô qua lại. Một số đoạn trên tuyến này tiếp tục xuất hiện rạn nứt, nguy cơ xảy ra sự cố tiếp theo là rất cao. Trước thực tế trên, Sở Giao thông vận tải đã phải cho tạm dừng xe ô tô lưu thông qua tuyến đường này kể từ 20 giờ ngày 6/2 cho đến khi cơ quan chức năng thực hiện xong biện pháp đảm bảo giao thông tại  nơi này.

Đến nay, trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã xuất hiện 887 vị trí sụt lún, sạt lở đất, với tống chiều dài trên 21.100m; trong đó có 570 vị trí sụt lún, sạt lở đất với chiều dài trên 12.000m là đường bê tông cốt thép, ước thiệt hại khoảng 12 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *