Thới Bình: Nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

Trong năm 2015, toàn huyện xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 38 người bị thương, có 4 trường hợp tử vong tại bệnh viện. So với cùng kỳ năm trước, TNGT trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ TNGT, làm bị thương 10 người, 1 người tử vong ngay tại hiện trường.

Trong những năm qua, kinh kế huyện phát triển, nhiều hạng mục công trình giao thông liên tục được xây dựng, nối liền trung tâm huyện đến tận xã, ấp/khóm. Đi đôi với việc phát triển lộ giao thông là mật độ xe cơ giới tăng đáng kể. Bên cạnh đó, hiện nay còn một số tuyến đường, cầu, cống xuống cấp nghiêm trọng; biển báo bị hư hỏng, một số tuyến đường không được lắp đặt biển báo. Từ đó làm ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông. Gần đây các xã, thị trấn đã đồng loạt ra quân sắp xếp lại tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT), song nhìn chung chưa giải quyết được triệt để, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn còn diễn ra.

Năm 2015, lực lượng chức năng huyện tổ chức được hơn 500 lượt tuần tra, kiểm soát về an toàn giao thông, phát hiện và lập biên bản xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm.

Năm qua, lực lượng chức năng tập trung triển khai nhiều chương trình hành động. Trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm được xác định là một trong những biện pháp quan trọng, vừa cưỡng chế thi hành pháp luật vừa tuyên truyền giáo dục mang tính răn đe, đồng thời cũng là nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật về ATGT của người dân. Năm 2015, với chủ đề “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, với mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”, để đảm bảo trật tự ATGT, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuần tra, xử lý vi phạm. Tập trung vào những lỗi: Chạy quá tốc độ cho phép, vượt tránh không đúng quy định… Theo đó, đã tổ chức được hơn 500 lượt, phát hiện và lập biên bản xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm, xử phạt với số tiền trên 900 triệu đồng.

Theo phân tích của ngành chức năng huyện, tình hình TNGT tuy từng bước được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn những diễn biến hết sức phức tạp. Trung tá Nguyễn Văn Nguyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện, cho biết: Ngoài những nguyên nhân liên quan đến ý thức chấp hành pháp luật về giao thông khi điều khiển phương tiện của người dân thì lộ giao thông và mật độ xe cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình phức tạp ATGT trên địa bàn.

Để kéo giảm TNGT xuống mức thấp nhất, theo Trung tá Nguyễn Văn Nguyên, thời gian tới huyện hướng đến những giải pháp trọng tâm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền trực quan để nâng cao ý thức về pháp luật của người tham gia giao thông. Tổ chức tốt công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện những điểm bất hợp lý về hệ thống giao thông, những điểm phức tạp về trật tự ATGT, TNGT để có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Thực hiện thường xuyên, liên tục công tác lập lại trật tự ATGT, không để tình trạng tái lấn chiếm xảy ra. Tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, tập trung vào các hành vi vi phạm thường là nguyên nhân dẫn đến TNGT và ùn tắc giao thông như: Chạy quá tốc độ quy định, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện. Qua đây cũng để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm lợi dụng phương tiện giao thông hoạt động và gây án trên đường giao thông.

Cùng với đó là phát huy hơn nữa kết quả đạt được thời gian qua trong việc huy động lực lượng cảnh sát khác và công an cấp xã phối hợp với cảnh sát giao thông tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT để giải quyết tình hình phức tạp về giao thông, nhất là ở địa bàn nông thôn. “Những giải pháp này cần được triển khai một cách đồng bộ, hợp lý và thường xuyên”, ông Nguyễn Văn Nguyên cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *