Thới Bình: Người dân phản ứng vì tàu, ghe vận chuyển gỗ, mía gây ô nhiễm nguồn nước

Các phương tiện sau khi thua mua với lượng lớn keo lai tại huyện U Minh di chuyển bằng đường thủy qua Kênh 21(Ấp 18, xã Biển Bạch, Thới Bình) làm ô nhiễm nguồn nước gây bức xúc trong dân.

Theo lời của người dân nơi đây, nhiều tháng qua, khi mùa khô đang lên đến đỉnh điểm thì tại nhiều tuyến kênh trên địa bàn thường xuyên xuất hiện hiện tượng nước đen, lên bùn.

Nguyên nhân là do có rất nhiều tàu ghe chuyên vận chuyển mía và keo lai từ khu vực khác đi qua để lại nguồn nước bị ô nhiệm nặng do bùn, phèn. Việc làm này đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các hộ dân địa phương đa phần sống bằng nghề nuôi tôm quảng cảnh và trồng lúa trên đất nuôi tôm. Nước ô nhiễm đã gây không ít khó khăn trong việc bơm nước, cải tạo ao đầm của các hộ nuôi.

Tình trạng này xuất hiện khá nhiều tại tuyến Kênh 10 rưỡi (ấp Hà Phúc Ứng) và Kênh 21(Ấp 18). Gần đây, vì quá bức xúc người dân đã tự ý xây cầu bằng cây gỗ tạp nhằm ngăn không cho phương tiện thủy có động cơ lớn chuyên dùng chở keo lai và mía đi qua khu vực này.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Bình xác nhận có trường hợp này xảy ra trên địa bàn thời gian qua. Theo ông Lâm, sau khi tiếp nhận thông tin Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã có cử cán bộ xuống cơ sở để phối hợp với địa phương xử lý.
Đoạn tuyến Kênh 10 rưỡi có độ sâu chỉ hơn 2 mét. Đây là tuyến kênh xuất hiện khá nhiều phương tiện vận chuyển mía từ Kiên Giang về Công ty Cổ phần Mía đường Tây Nam có cơ sở đóng tại huyện Thới Bình.

Qua khảo sát, phía huyện cũng đã có chủ trương không cho các phương tiện này di chuyển qua tuyến Kênh 10 rưỡi mà di chuyển sang tuyến kênh Ranh Hạt nối liền hai huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) và Thới Bình. Tuy nhiên, trên tuyến kênh này có đoạn khoảng 4km cạn. Do vậy, huyện cũng đã có chủ trương xin kinh phí hơn 800 triệu đồng để tiến hành nạo vét trong thời gian tới.

Riêng đối với việc vận chuyển keo lai qua Kênh 21, chúng tôi sẽ phối hợp với huyện U Minh bàn bạc tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất. Vì tại khu vực huyện U Minh có điểm thu mua lớn, Thới Bình chỉ là bãi tập kết nhỏ, ông Lâm cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *