Thống nhất điều chỉnh trụ tua bin số 4 Nhà máy điện gió Tân Thuận

Tại buổi họp, ông Trịnh Văn Lên – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, thông tin lại quá trình giải quyết vụ việc, trong đó khẳng định Cà Mau rất quan tâm đến những phản ảnh của người dân, nhiều lần tổ chức thực địa để có cách xử lý phù hợp, hài hòa. 

Ông Lên khẳng định, dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận nằm hoàn toàn trên vùng biển tỉnh Cà Mau.

Công trình Nhà máy điện gió Tân Thuận tiến hành xây dựng những trụ tua bin đầu tiên thuộc giai đoạn 1 của dự án, nằm hoàn toàn trên vùng biển Tân Thuận, tỉnh Cà Mau.

Cục Đường thủy nội địa cho rằng, các trụ điện gió Tân Thuận không nằm trên luồng lạch quy hoạch, tuy nhiên theo luồng truyền thống của ngư dân thì ảnh hưởng.

Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư dự án đã thống nhất điều chỉnh khoảng cách giữa các trụ tua bin, cùng với đó sẽ tiến hành lắp đặt thiết bị cảnh báo, giúp ngư dân thuận lợi trong di chuyển ra vào cửa biển khai thác hải sản.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau (chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận) cho biết, sẽ điều chỉnh trụ tua bin số 6 và số 7 về phía bờ với khoảng cách lần lượt là 50m và 23m để đảm bảo hành lang an toàn của cột tháp gió. Cùng với đó, mở rộng khoảng cách giữa trụ tua bin số 3 và 4 lên 600m và thực hiện các giải pháp như lắp đặt thiết bị báo hiệu, chủng loại, màu sắc và tín hiệu giao thông đường thủy theo đúng quy định.

Chủ đầu tư cho biết, so với kế hoạch tiến độ dự án, việc dừng thi công các trụ điện gió, điều chỉnh các trụ điện theo nguyện vọng của người dân đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công gần 3 tháng.

Tại buổi họp, đại diện huyện Đông Hải mong muốn chính quyền hai tỉnh, chủ đầu tư cần đối thoại trực tiếp với ngư dân Gành Hào và Tân Thuận nhằm thông tin cách giải quyết những yêu cầu của ngư dân, nhằm tạo đồng thuận; đồng thời mong muốn tiếp tục dịch chuyển trụ tua bin số 4 xa hơn nhằm tạo khoảng cách rộng hơn, tính đến tương lai sẽ xây dựng cảng tại cửa biển…

Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận (tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được khởi công vào ngày 27/12/2019, với giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đảm nhận thi công.

Nhà máy có công suất 75MW, với 18 tuabin gió theo công nghệ hiện đại, thiết bị có xuất xứ châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động lâu dài. Tổng mức vốn đầu tư 2.950 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý III/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *