Thu hút, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Bí thư Huyện ủy U Minh, ông Trương Đăng Khoa trao bảng tượng trưng tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, bà Lê Ánh Hồng: “Điểm nổi bật nhất trong nhiệm kỳ 2014 – 2019 là MTTQ và các tổ chức thành viên đã thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thường xuyên tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh”. 

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được nhân dân đồng tình ủng hộ, đến nay có 20.053 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 78%; 58/98 ấp, khóm đạt chuẩn văn hóa, chiếm 59,18%. Huyện có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến trong Quý III/2019 sẽ công nhận xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới; các xã còn lại bình quân mỗi xã đạt 12,75 tiêu chí.

Ủy ban MTTQ huyện còn triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong nhiệm kỳ qua, đã vận động Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 45 tỷ đồng, qua đó xây mới, sửa chữa 548 căn nhà Đại đoàn kết, 108 căn Nhà tình nghĩa. Đặc biệt, trong năm 2018 xây dựng 99 mô hình dân vận khéo do Mặt trận chủ trì, giúp 111 hộ thoát nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện U Minh, bà Lê Ánh Hồng (thứ 2 từ phải sang) trong lễ bàn giao nhà cho ông Chiêm Văn Tâm (Ấp 3, xã Khánh Lâm).

Thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, năm 2019, gia đình ông Chiêm Văn Tâm (Ấp 3, xã Khánh Lâm) được chính quyền địa phương xét hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Vì người nghèo. Cùng với vốn tích lũy và hỗ trợ của người thân, gia đình ông Tâm xây dựng được căn nhà bán cơ bản với diện tích 50m2, trị giá trên 80 triệu đồng. “Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành mà nay gia đình có được nhà ở ổn định, an tâm lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo”, ông Tâm bộc bạch. 

Bên cạnh đó, nhiệm kỳ qua, Mặt trận các cấp đã phối hợp tốt với HĐND, UBND cùng cấp tổ chức để các đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tiếp xúc cử tri. Hầu hết các vấn đề cử tri đặt ra đều được các ngành có liên quan giải trình, làm rõ…

Bà Lê Ánh Hồng cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 7,65%. Thời gian tới, MTTQ huyện tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền phát động phong trào thi đua “Chung sức vì người nghèo”, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo gặp khó về nhà ở để họ có động lực vươn lên, góp phần xây dựng huyện U Minh đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *