Thuốc lá mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia

Thống kê cho thấy, Việt Nam là một trong các quốc gia có số lượng người hút thuốc lá cao. Hàng năm có khoảng 40 ngàn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, dự báo đến năm 2030 sẽ có 70 ngàn người chết.

Về kinh tế, mỗi năm 22 ngàn tỷ đồng được chi cho việc hút thuốc lá và chi cho điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do thuốc lá gây ra đã hơn 23 ngàn tỷ đồng.

Hút thuốc lá còn ảnh hưởng sức khỏe và nhiều nguy cơ gây bệnh tật cho bản thân và những người hút thuốc thụ động; hút thuốc lá gây nguy cơ tử vong đứng thứ hai sau HIV. Tại Cà Mau, tỷ lệ người dân hút thuốc lá còn khá phổ biến trong, gây ảnh hưởng đối với sức khoẻ và tổn thất kinh tế của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Nguyên nhân của thực trạng trên có nhiều, song trong đó có thể thấy rõ tỷ lệ người dân nhận biết về tác hại của thuốc lá còn thấp. Để phòng chống các bệnh về thuốc lá và triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thực sự có chuyển biến tích cực và đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng, kêu gọi mọi người hãy cùng nhau hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ 25 – 31/5 với khẩu hiệu “Thuốc lá mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”.

Tại lễ phát động, ông Thân Đức Hưởng, nhấn mạnh: Các tổ chức, đoàn thể, chính trị xã hội cần phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh và đổi mới nội dung các biện pháp thông tin, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá; phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường; xây dựng và hoàn thiện các quy định, chế tài xử phạt theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong từng cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Xử lý, ngăn chặn, giảm thiểu các trường hợp vi phạm phòng, chống tác hại thuốc lá để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên.

Sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh niên đã diễu hành qua các trục đường chính của TP. Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *