“Thuốc lá và bệnh tim mạch”

Hút thuốc lá – nguy cơ của nhiều bệnh lý

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch, kèm theo các nguy cơ khác: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… Do vậy, hút thuốc lá là tác nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Khói thuốc lá ngoài gây bệnh tim mạch còn có thể gây ra các bệnh về phổi, gan. Tác hại của thuốc lá không chỉ đối với cá nhân người hút mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, người hít phải khói thuốc còn có nguy cơ bị bệnh cao gấp nhiều lần người hút thuốc. Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện, các chất gây độc và là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 – 80%, chủ yếu là các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ…

Công tác tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá là hết sức cần thiết để nâng cao nhận thức và giúp người dân hiểu được lợi ích của môi trường không khói thuốc.

Ngoài ra, hút thuốc còn làm suy giảm sức khỏe, dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác: Ung thư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận… Đặc biệt, tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 – 8 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn có thể gây hại qua việc hít phải khói thuốc của người khác. Trẻ em và người lớn, những người không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của những người khác cũng chịu rủi ro cao.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh: “Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá lại là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ – căn bệnh hiện đang gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Khi hút thuốc, ngay lập tức khói thuốc vào cơ thể sẽ làm gia tăng nồng độ nicotine trong máu từ đó gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim và có thể gây ra rối loạn nhịp tim. Mức độ ảnh hưởng đến tim mạch của thuốc lá tùy thuộc vào mức độ hút thuốc, tức là hút càng nhiều, càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao”.

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của bản thân mà còn gây hại cho những người xung quanh.

Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Cùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá của người trưởng thành ở Việt Nam, năm 2015 số tiền người dân Việt Nam chi ra để mua thuốc lá là 31 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 ngàn tỷ đồng/năm.

Nâng cao nhận thức trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thông qua chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” trong Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, WHO muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. WHO cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, WHO lấy ngày 31/5 là Ngày Thế giới không thuốc lá. Hằng năm được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5. Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá về quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, khu vực trong nhà ở nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức các địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá. Người hút thuốc lá và mọi công dân cũng cần biết rõ thông tin về quyền và nghĩa vụ của mình.

Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực liên quan đến hoạt động này.

“Hưởng ứng các hoạt động trên, năm nay, tỉnh Cà Mau tiếp tục việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Mục tiêu tập trung nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng dưới nhiều hình thức: Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc. Song song đó, tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống thuốc lá của tỉnh, lãnh đạo ở các trường học, cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị… Ngoài ra, lắp đặt pa-nô, băng-rôn tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá tại các huyện, thị trấn, thành phố, treo biển báo cấm hút thuốc và phát tờ rơi cho các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn tỉnh; tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tác hại thuốc lá tại huyện U Minh”, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, cho biết thêm.

Hiện nay số người hút thuốc rất nhiều và số người mắc các bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá cũng tăng lên đáng kể. Hầu hết ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng để hiểu cụ thể thuốc lá gây hại như thế nào thì lại rất ít người biết đến. Chính vì thế những ai đã và đang hút thuốc thì cần phải bỏ ngay thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cũng như những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *