Thực hiện tốt lời Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng những tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05. Thầy Võ Thanh Hùng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Quách Văn Phẩm (thứ 3 từ phải sang), đại diện nhà trường nhận thưởng.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Với đặc thù của ngành Giáo dục và Đào tạo, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Chi bộ nhà trường luôn được thực hiện gắn liền với các cuộc vận động, các phong trào thi đua: “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Chi bộ trường có 20 đảng viên trong tổng số 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các đảng viên trong chi bộ luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong mọi hoạt động của nhà trường. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh tiêu biểu. “Trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nhận thức sâu sắc được việc học tập và làm theo Bác chính là cơ sở, là động lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, Chi bộ trường đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc học tập một cách nghiêm túc, kịp thời. Chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai cho đảng viên nghiên cứu các chỉ thị, văn bản của Trung ương, của tỉnh, của Huyện ủy về việc “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung thường xuyên trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đoàn thể, gắn với việc thực hiện tốt chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp”, thầy Võ Thanh Hùng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường, cho biết.

Bằng nhiều hình thức, chi bộ đã tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn liền với đạo đức nhà giáo, đạo đức, lối sống của học sinh trong các cuộc họp, trong tiết chào cờ như văn hóa ứng xử học đường vai trò nêu gương, văn hóa giao tiếp, tính mô phạm trong giáo dục. Nhà trường xây dựng và phổ biến chuẩn mực văn hóa, phong cách, tác phong, ứng xử trong tập thể hội đồng sư phạm, trong học sinh và với phụ huynh, với nhân dân. Đề cao ý thức tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng phụ huynh, học sinh; học sinh lễ phép với thầy cô, với người lớn tuổi, tôn trọng, yêu thương bạn bè. Qua đó góp phần tích cực phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Bên cạnh đó, cấp ủy và Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào giảng dạy, tiêu biểu là phong trào dạy học sinh giỏi. Chi bộ xác định mục tiêu là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để nâng tầm nhà trường ngang với những trường có chất lượng tốt, tạo sự đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị như chất lượng học sinh giỏi, chất lượng tốt nghiệp, đại học, học sinh chăm ngoan; không có bạo lực học đường, không có tệ nạn xâm nhập vào nhà trường, không vi phạm giao thông.

Trong 3 năm qua, nhà trường vận động được trên 250 triệu đồng để hỗ trợ học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng học sinh giỏi.

Mang lại nguồn sinh khí mới

Từ những cách làm thiết thực, sáng tạo, sau một thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị 05, nhận thức của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và học sinh trường đã được nâng cao; ý thức tự giác trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh đã phát huy mạnh mẽ. Giáo viên lên lớp đúng giờ, soạn bài, chấm trả bài nghiêm túc, dạy đúng đủ chương trình; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Hoạt động giáo dục đi vào nền nếp, tập thể sư phạm đoàn kết, đội ngũ thầy cô có tâm, yêu nghề hơn, thân thiện với học trò hơn.

Học trò yêu trường, yêu lớp hơn, cùng nhau thi đua trong học tập và lao động, kết quả học tập có tiến bộ rõ nét. Từ năm 2016 đến năm 2019, nhà trường đạt 103 giải thưởng cấp tỉnh và 4 giải thưởng cấp quốc gia, trong đó 39 giải thưởng học sinh giỏi các môn văn hóa vòng tỉnh, còn lại là các giải thưởng như thi giải Toán trên máy tính cầm tay, thi khoa học kỹ thuật, điền kinh, hùng biện tiếng Anh, thi Violympic Toán, Lý. Ở cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, học sinh trường đạt giải Ba các môn văn hóa, giải Tư thi khoa học kỹ thuật và giải Khuyến khích thi vận dụng kiến thức liên môn của học sinh.

Với những thành tích nổi bật, năm 2019, trường vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 3 năm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nhiều giấy khen, bằng khen khác. Thầy Võ Thanh Hùng khẳng định: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang mang lại nguồn sinh khí mới, góp phần giúp đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường rèn luyện nhân cách, đạo đức, lối sống, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhờ học tập và làm theo Bác, học sinh của trường cũng chăm ngoan, tiến bộ rõ nét trong học tập. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương giáo viên, học sinh tiêu biểu, có nhiều nỗ lực trong giảng dạy, học tập. Đặc biệt là cán bộ, giáo viên, nhân viên, đã vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Mặc dù mới thành lập nhưng Trường THPT Quách Văn Phẩm đã có bước đột phá về chất lượng học sinh giỏi và kết quả thi tốt nghiệp, có học sinh giỏi quốc gia, khóa đầu tiên ra trường đạt kết quả 100%.

Trong 3 năm học qua, xuất hiện nhiều tập thể tiêu biểu, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục: Tập thể tổ Văn – Tiếng Anh, tổ Lý – Hóa – Sinh, tập thể tổ Toán – Tin – Thể dục; tập thể các lớp 10A7, 11A5, 11A4, 12A3. Cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích và sự sáng tạo trong công tác giáo dục như thầy Huỳnh Tấn Tài, thầy Trần Chí Phong, cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa, cô Hà Thị Tú Quyên… Còn về công tác chủ nhiệm, gắn bó sâu sát với lớp, yêu thương học sinh, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, có giải pháp giáo dục học sinh một cách toàn diện thì có cô Phạm Ngọc Như, cô Huỳnh Thị Thúy Vi, cô Phương Hón Siêu…

“Để Chỉ thị số 05 tiếp tục lan tỏa sâu rộng, thời gian tới, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các phong trào, mô hình, hoạt động thiết thực. Nêu cao tinh thần tự giác học tập và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chi bộ chủ động xây dựng, hoàn thiện quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên làm mục tiêu phấn đấu tự tu dưỡng, rèn luyện, nhằm hoàn thiện chính bản thân mình. Tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong tập thể, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên và học sinh thông qua lồng ghép với sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, chuyên đề chuyên môn… Theo dõi, chấn chỉnh, uốn nắn, kỷ luật kịp thời những cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có biểu hiện sai lệch về tư tưởng chính trị, những học sinh vi phạm nội quy, ý thức kém, đồng thời giúp họ có định hướng đúng đắn trong công tác, học tập và rèn luyện. Qua đó, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng toàn diện”, thầy Hùng chia sẻ.

Những thành tích mà Chi bộ và tập thể Trường THPT Quách Văn Phẩm đã đạt được là kết quả của sự nỗ lực, vượt khó của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, với quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt”. Đó cũng chính là động lực thôi thúc các thầy giáo, cô giáo không ngừng nỗ lực trong sự nghiệp trồng người, qua đó tạo tiền đề vững chắc cho nhà trường phát triển, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục trong thời gian tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *