Tiêm kích MIG 21 mục nát, hoang phế tại Cà Mau

Sau khi Kho lưu trữ của Bảo tàng tỉnh dời đi, Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật giải tán, nơi đây càng hoang tàn, sự hiện diện của một xác máy bay tại đây càng đi vào quên lãng.

Liên hệ người có trách nhiệm của Bảo tàng tỉnh thì không nhận được thông tin chính thức về nguồn gốc xác máy bay này, mà chỉ biết rằng nó đã tồn tại ở đây từ rất lâu như hiện trạng hiện nay.

Xác máy bay đang ngày càng mục nát do không được bảo quản, bỏ mặc ngoài bụi rậm, nắng mưa.

Theo tìm hiểu, năm 1985, kỷ niệm 10 giải phóng, tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau và Bạc Liêu) đã mượn về một số xác máy bay, tàu chiến để trưng bày triển lãm tại Công viên Hùng Vương, gồm: 1 trực thăng UH-1, 1 chiếc F16, 1 tàu tuần tra của Mỹ và 1 chiếc MIG 21 của Liên Xô (cũ).

Chữ trên thân máy bay được xác định đây là MIG 21.

Số máy bay, tàu chiến này trưng bày được một thời gian khá dài nhưng do không được bảo vệ chặt chẽ nên đã bị người dân tháo phụ tùng và lấy đi từng bộ phận trong máy bay. Để tránh bị phá hủy, những chiếc máy bay này được kéo về lưu giữ tại Cao Thắng và hiện nay chỉ còn một xác máy bay duy nhất.

Như vậy, xác máy bay đang hoang phế hiện là MIG 21 và đã bị lãng quên từ khá lâu, không ai biết về nguồn gốc, chứng tích lịch sử của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *