Tiếp tục tăng cường thêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngăn chặn lây lan trong các cơ sở khám chữa bệnh

Chủ tịch UBND tỉnh Giao Sở Y tế rà soát, hướng dẫn quy trình tiếp nhận bệnh nhân; kịp thời phát hiện những người có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh COVID-19, ngăn chặn lây lan trong các cơ sở khám chữa bệnh, đặt biệt là các phòng khám tư nhân có quy mô lớn, các cơ sở khám bệnh công lập từ trạm y tế, đến các trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong các cơ sở, phòng khám,bệnh viện.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc tại Bệnh viện Bạch Mai để triển khai thực hiện, đảm bảo bình tĩnh, kịp thời, chặt chẽ.

Ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Thực hiện nghiêm quy định về việc không tập trung đông người

Đối với tố chức việc cưới/hỏi; việc tang: Yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các huyện, TP.Cà Mau chỉ đạo, tố chức tuyên truyền, kêu gọi và kiểm soát nhân dân thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc không tập trung từ 10 người trở lên ngoài công sở, bệnh viện, trường học. Tất cả các việc cưới/hỏi, việc tang, tuyệt đối không tổ chức ăn uống, chiêu đãi trong thời điểm phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trường hợp việc cưới/hỏi đã chuẩn bị ngày, giờ tổ chức, thì thực hiện đăng ký kết hôn, làm lễ đính hôn/kết hôn thật gọn theo phong tục truyền thống, nhưng không tập trung quá 10 người.

Trương hợp hộ gia đình có việc tang: Chỉ tổ chức cho bà con, thân nhân đến viếng tang rồi về, không tập trung đông người, giữ khoảng cách 2m giữa người với người theo quy định. Đối với những đám tang mà gia đình có đông thân nhân, con, cháu thì gia đình phải sắp xếp, tự tổ chức, chia ca trực đám tang, không được tụ tập đông người; không tổ chức nhạc lễ, kể cả nghi lễ cầu siêu, tinh giảm tối đa những thủ tục không cần thiết; rút ngắn tối đa thời gian quàn linh cửu. Những người tham dự bắt buộc phải đeo khẩu trang, bố trí và thực hiện việc rửa tay, sát khuẩn theo quy định; không tổ chức ăn uống, chiêu đãi.

Đối với Tiết Thanh minh, tảo mộ năm 2020: Khuyến cáo bà con nhân dân không tậptrung đến tảo mộ trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ, nghĩa trang từ trần, nghĩa trang nhân dân, nghĩa địa của bà con giáo dân, nghĩa địa cộng đồng các dân tộc… Đối với những nơi có nhiều phần mộ nêu trên, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo các Ban quản trang, Tổ quản trang tổ chức lễ cúng chung cho toàn bộ các phần mộ trang nghiêm, đúng theo quy định, không tập trung đông người viếng. Đối với nhà thờ họ tộc trong nhân dân, đất của hộ gia đình riêng lẻ có nhiều mộ, đề nghị bà con nhân dân cúng thanh minh trong phạm vi ít người, không tập trung quá 10 người và không tổ chức ăn uống tại nơi tảo mộ.

Bắt buộc khai báo y tế 100% số người làm việc trong nhà máy, xí nghiệp

Đối với công nhân các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, các khu công nghiệp và một số cơ sở sản xuất có đông công nhân: Yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối họp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế hướng dẫn hoặc quy định cho các chủ nhà máy, xí nghiệp: Bắt buộc khai báo y tế 100% số người làm việc và thường xuyên cập nhật khai báo lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên trong việc tiếp xúc với người ngoài nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất.

Yêu cầu tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh bật chế độ định vị và bố trí bộ phận theo dõi định vị việc đi lại của công nhân, người lao động khi ra khỏi xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất.

Tổ chức giám sát, đo thân nhiệt tất cả người vào xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất; khuyết khích lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt từ xa; thực hiện nghiêm chỉnh quy định tiêu độc, khử trùng bên trong và khu vực khuôn viên xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất.Thực hiện nghiêm vệ sinh cá nhân khi vào xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất; tăng cường tuyên tuyền cho công nhân, người lao động về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bằng nhiều hình thức, nhất là hệ thống truyền thanh nội bộ.

Khuyến khích giao dịch thủ tục hành chính qua môi trường mạng

Đối với công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC): Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã bố trí nước rửa tay, dung dịch diệt khuẩn, khẩu trang y tế để phục vụ tổ chức, cá nhân đến giao dịch TTHC. Tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân thực hiện khoảng cách tối thiếu 2m giữa người và người, bắt buộc đeo khẩu trang khi đến giao dịch TTHC. Các trường hợp không chấp hành nghiêm về phòng, chống dịch thì từ chối thực hiện giao dịch.

Đối với Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, bộ phận Một cấp huyện thực hiện việc đo thân nhiệt khi người dân đến liên hệ làm việc.

Khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng hình thức trực tuyến thông qua môi trường mạng (địa chỉ: http://dvctt.camau.gov.vn) và dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà. Đối với những TTHC chưa thật sự cần thiết, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức, cá nhân chậm thực hiện, hạn chế đến bộ phận Một cửa. Tổ chức, cá nhân liên hệ số (0290) 222.0066 – 222.0077 để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện TTHCqua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích.

Đối với những thủ tục hành chính chưa thật sự cần thiết, khuyến khích các tổ chức, cá nhân chậm thực hiện, hạn chế đến bộ phận Một cửa.

Giao Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo bộ phận chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định tại Khoản 2, Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, thời gian hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/3/2020.

Giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, thực hiện cung cấp trực tuyến đối với những TTHCđủ điều kiện theo quy định.Yêu cầu VNPT Cà Mau, Viettel Cà Mau, Mobiíòne Cà Mau nhắn tin tuyên truyền, vận đông người dân hạn chế đến các công sở giao dịch TTHC, tăng cường nộp hồ sơ qua mạng, nộp hồ sơ và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Áp dụng chế tài, cưỡng chế ngay những người vi phạm, kể cả việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau quan tâm động viên, chú ý đảm bảo trang bị, trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế, quân đội, công an và những người trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngăn ngừa triệt để lây nhiễm chéo.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các ý kiến chỉ đạo nêu trên và Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 27/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh cho nhân dân nắm, triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, áp dụng chế tài, cưỡng chế ngay những người vi phạm, kể cả việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Quán triệt cho đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ, đoàn viên, hội viên phải nêu gương, thực hiện nghiêm, tuyệt đối không tụ tập đông người bên ngoài cơ quan, công sở, nhất là ở các quán nước giải khát, quán bán rựơu, bia… Chính quyền địa phương và nhân dân nếu phát hiện có đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ, đoàn viên, hội viên của các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, đoàn thể vi phạm thì báo ngay về thủ trưởng đơn vị có người vi phạm để xử lý theo quy định.

Đối với cơ sở cách ly tập trung tại Trường Quân sự địa phương tỉnh Cà Mau, thường xuyên, liên tục kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn tất cả cán bộ phục vụ, cán bộ y tế, những người đang cách ly tập trung tại khu vực này thực hiện nghiêm các quy trình, quy định về cách ly. Trong đó, ngành Y tế phải chịu trách nhiệm về các quy định hướng dẫn về chuyên môn; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chịu trách nhiệm về khâu phục vụ, hậu cần, ăn uống, đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng, chế độ đúng quy định.

Sẽ thành lập thêm các chốt kiểm soát các tuyến đường nhỏ ngoài tỉnh đi vào địa bàn huyện

Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra, rà soát ngay những trang thiết bị hiện có tại Sở Khoa học và Công nghệ, tận dụng tối đa những trang thiết bị hiện có, nếu phù hợp với yêu cầu của hệ thống xét nghiệm COVID-19 thì cho điều chuyển ngay về Trung tâm Kiểmsoát bệnh tật tỉnh Cà Mau để sử dụng. Những trang thiết bị nào còn thiếu, phải mua thêm thì khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để mua sắm, kịp thời trang bị cho hệ thống xét nghiệm COVID-19.

Đối với các chốt, trạm trên tuyến đường Xuyên Á, Quản lộ Phụng Hiệp, Quốc lộ 1A, do lưu lượng xe đông, giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế và UBND TP. Cà Mau, UBND huyện Thới Bình xem xét, bố trí tăng cường thêm máy đo thân nhiệt và lực lượng thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ địa phương; có thể huy động thêm cán bộ của trạm y tế xã, phường trên địa bàn gần chốt, trạm kiểm soát để tăng cường cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cho Chủ tịch UBND một số huyện, TP. Cà Mau thành lập các chốt kiểm soát các tuyến đường nhỏ ngoài tỉnh đi vào địa bàn huyện như: huyện Thới Bình, huyện U Minh, xã Tân Thuận (huyện Đầm Dơi); sử dụng nhân lực tại địa phương, cơ sở để phục vụ cho các chốt này.

Tính đến 6 giờ ngày 31/3, Việt Nam ghi nhận 204 ca bệnh COVID-19, trong đó 55 người đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định.

Tính chung trên toàn cầu, có 741.908 người nhiễm bệnh, trong đó 35.337 người tử vong, 156.602 người được chữa khỏi. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *