Tình người không biên giới

1. Ngay sau khi nghe tin miền Trung Việt Nam bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12, Tổng thống Nga Putin đã thảo luận với Thủ tướng Dmitri Medvedev, Bộ trưởng Các tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov và quyết định hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD và 40 tấn hàng, quà ủng hộ đồng bào vùng bão. Trước đó, ông Dmitry Peskov – Người phát ngôn của Tổng thống Nga, đã đệ trình lên Tổng thống Putin về hỗ trợ Việt Nam khắc phục thiệt hại bão. Ông thông báo với báo giới rằng: “Nga tập trung nỗ lực của tất cả các cơ quan và phương tiện cần thiết cho nhiệm vụ cứu trợ này và Nga hy vọng sáng kiến nhân đạo của mình sẽ được ủng hộ”.

Tổng thống Nga Putin thân mật thăm hỏi các quan chức cấp cao Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngay sau đó, một chuyến bay lịch sử từ Thủ đô Moskva, máy bay 76 II của Nga đã chở 40 tấn hàng hóa cứu trợ gồm đường, sữa, thực phẩm, các loại nhu yếu phẩm hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) ngay trong đêm. Hành động ấy cũng đủ để Chính phủ và nhân dân Việt Nam trân trọng, ghi nhớ ân tình đối với Nga – một trong những người bạn thân thiết lớn của nhân dân Việt Nam, cả trong chiến tranh vệ quốc đến công cuộc kiến thiết đất nước.

Trước tình cảm thân tình của Chính phủ và nhân dân Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và kịp thời của cá nhân Tổng thống Putin, Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga. Hai vị đứng đầu của hai nước đã nắm chặt tay nhau thể hiện sự đoàn kết chân thành và tình cảm hữu nghị tràn đầy. Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Duy Bắc, nói: “Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với tình cảm của ngài Tổng thống Putin, Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga về chuyến hàng cứu trợ. Người dân rất cần sự giúp đỡ trong thời gian này”.

Đáp lại tình cảm tốt đẹp chân thành của bạn, Việt Nam cũng nỗ lực làm bằng tất cả nghị lực của cả dân tộc trên tinh thần đoàn kết hữu nghị cao cả, tạo điều kiện thuận lợi cho Nga làm ăn khai thác kinh tế trong lĩnh vực dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam và người Nga sinh sống ở Vũng Tàu. Tất cả sự hỗ trợ, hợp tác ấy, khẳng định quan hệ ngoại giao Việt – Nga ngày càng bền chặt, tình hữu nghị ngày càng thắm thiết, hai dân tộc ngày càng thịnh vượng.

Hàng hóa Nga hỗ trợ đồng bào miền Trung sau cơn bão số 12. Ảnh: NAM TRẦN

2. Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu USD để khắc phục hậu quả cơn bão số 12, cả thế giới và hơn 90 triệu dân Việt Nam không ngạc nhiên mà đánh giá cao tinh thần nhân ái vì nhân loại của vị Tổng thống quốc gia đứng đầu thế giới về tiềm lực kinh tế và sức mạnh quân sự.

Vượt lên trên 250.000 USD để đưa hàng hóa và vật dụng thiết yếu đến người dân tại vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Damrey và khoản hỗ trợ khác trị giá 800.000 USD được trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đó là tình người, là sự kết nối xích lại gần nhau hơn giữa chính phủ và nhân dân Mỹ với Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đó cũng là bằng chứng cho thấy hai quốc gia đang khép lại quá khứ, chung nhịp bước trên con đường hòa bình, vì lợi ích tương lai chung của hai dân tộc.

Đáp lại tình cảm tốt đẹp của chính phủ Mỹ, từ tiền lệ lịch sử, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn kinh tế của Mỹ sang đầu tư làm ăn tại Việt Nam, trong đó tạo điều kiện thuận lợi để chính phủ Mỹ tìm lại hài cốt của lính Mỹ đã hy sinh trong chiến tranh ở Việt Nam, là một bằng chứng nhân đạo tràn đầy tình nhân ái.

3. Sự hỗ trợ vật chất của Nga và Mỹ đối với đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 12 đúng dịp Hội nghị APEC diễn ra tại Đà Nẵng. Điều đó càng khẳng định rằng, tình nhân ái đoàn kết, sự chia sẻ trước những đau thương của con người được đặt lên hàng đầu. Dân tộc Việt Nam luôn được thế giới trân trọng, ngưỡng mộ cả trong chiến tranh vệ quốc, cả trong kiến thiết xây dựng đất nước, cả trong nỗ lực kiên cường chống lại thiên tai bão lũ.

Trước khi chia tay thành phố biển, rời Việt Nam về nước, Tổng thống Nga Putin đã xúc động ôm Chủ tịch nước Trần Đại Quang; còn Tổng thống Mỹ đã để lại trong lòng người dân Việt Nam nhiều tình cảm tốt đẹp. Ông nhấn mạnh trong cuộc nói chuyện trước đông đảo quan khách tại Hội nghị APEC: “Chúng ta đã đạt được quan hệ song phương, tôn trọng quan hệ thương mại bình đẳng, có đi có lại. Quan hệ bình đẳng chưa xảy ra với nước Mỹ trước đây. Chúng ta phải hành động mạnh mẽ để thay đổi điều này. Tôi thấy Việt Nam đang trưởng thành rất nhanh trong việc xuất khẩu hàng hóa với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ rất tự hào nhìn thấy sự phát triển của Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *