Tôm khô Cà Mau Đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam

Tỉ mẩn bóc vỏ từng con tôm sau khi phơi khô.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings vừa công bố “Top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam”. Danh sách được lập từ kết quả sau 1 năm công bố đề cử, phát động bình chọn trên Cổng thông tin Bepvang.org.vn – kênh giới thiệu ẩm thực, đặc sản Việt Nam và thế giới của VietKings. Trong 10 đặc sản, Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có món tôm khô Cà Mau được vinh danh.

Với cách làm truyền thống, tôm được luộc nguyên con, cho thêm ít muối hột, sau đó mang ra phơi nắng.

Từ nguồn nguyên liệu tôm tươi sống ở một nơi được xem là “thủ phủ” tôm của khu vực và cả nước, cùng với cách chế biến kỳ công của người dân, tôm khô Cà Mau nổi danh cả nước với vị ngọt đậm đà, màu đỏ hồng tự nhiên. Trong toàn tỉnh có nhiều cơ sở sản xuất tôm khô, tập trung ở các huyện ven biển; trong đó, tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) đã được chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Hàng chục tấn tôm khô được sản xuất mỗi ngày, cung cấp cho nhiều thị trường trong nước, có mặt trong các siêu thị lớn.

Tôm khô Cà Mau nức tiếng là nhờ được chế biến từ nguồn nguyên liệu phải là con tôm sắt đánh bắt ở biển của nghề đáy lưới hàng khơi; hoặc chế biến thủ công từ tôm đất nước lợ tươi sống. Ảnh: Sau chuyến biển, ngư dân Rạch Tàu – Đất Mũi hành nghề đáy lưới hàng khơi phơi lưới, chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo.

Tôm khô Cà Mau đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm du lịch dùng để biếu tặng, không những có giá trị về vật chất mà còn về mặt tinh thần, mang đậm nét văn hóa vùng Đất Mũi – Cà Mau.

Bất kể khách nào có dịp về thăm thú đất Cà Mau, ngoài thưởng thức các món ăn chế biến từ con tôm tươi sống, giữ được trọn vẹn nhất hương vị, thì đều muốn mua tôm khô về làm quà biếu người thân, một món đặc sản thương hiệu từ đất mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *