Trên 100ha lúa đổ ngã vì mưa, giông

Lúa sập nông dân phải tốn rất nhiều chi phí cho thu hoạch, song lại bị ép giá, thậm chí thương lái không mua.

Bên cạnh đó, hiện nay giá lúa bắt đầu sụt giảm, một số thương lái ép giá, không mua lúa bị sập, chỉ mua lúa gặt máy với giá dao động 4.300 – 4.500/kg… Là một trong những xã nghèo nhất của huyện U Minh, người dân trong xã vừa trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn; nay lại phải ngậm ngùi trước cảnh lúa sập đổ, ngập úng cả cánh đồng….

Có những đồng lúa sập, gặp mưa liên tục dẫn đến ngập úng, thối rửa.

Anh Phạm Văn Xê, cán bộ nông nghiệp xã Khánh Lâm, cho biết: “Vụ lúa hè thu này toàn xã có 2.675ha, từ khoảng đầu tháng đến nay bước vào cao điểm thu hoạch, tuy nhiên mưa to kèm theo giông lốc đã làm thiệt hại trên 100ha, một số hộ lúa bị ngập úng thiệt hại từ 30 – 70%”.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Ấp 7, ngậm ngùi nhìn 2 dãy lúa trên 30 công của mình sụp ngã la liệt, chìm dưới làn nước đen.

Đến địa bàn xã Khánh Lâm hiện nay, đi đâu cũng nghe bà con than ngắn thở dài vì tình trạng lúa ngập úng, thất thu, thậm chí thua lỗ.

Ông Huỳnh Thanh Hùng ở Ấp 7, ngậm ngùi nhìn hơn 0,3ha lúa của mình sập ngã la liệt, chìm dưới làn nước đen. Ông Hùng, cho biết: “Lúa của tôi thiệt hại trên 70%, vì lúa chưa chín nên không thể thu hoạch ngay thời điểm sập, nay mới chín nửa bông, bỏ thì không đành mà thuê gặt thì tiền công gặt quá cao, với giá 550.000 đồng/công, cộng với chi phí vận chuyên chở lúa 200.000/công; suốt lúa 15.000 đồng/bao; cùng với các chi phí khác cộng lại mất trên 1 triệu đồng/công, tuy nhiên tình hình hiện nay chỉ thu được 5-10 giạ/công đã là quý. Như vậy, vụ lúa này không chỉ trắng tay, mà gia đình cầm lỗ trong tay khoảng 30 triệu đồng là chắc”.

Khoảng 20 ngày qua, ngày nào anh anh Trần Văn Hậu (bìa phải) hộ dân tộc Khmer ở Ấp 7 cũng bơm nước ruộng ra sông để cứu lúa, chi phí đã hơn 1 triệu đồng.

Chỉ tay về mẫu lúa nằm sát mặt ruộng, anh Trần Văn Hậu, hộ dân tộc Khmer Ấp 7, cho biết: “Vì cứu lúa mà gia đình tui cũng đã chi hơn 1 triệu đồng, mua dầu bơm nước trong ruộng ra kênh khoảng 20 ngày nay, tránh ngập úng. Lúa sập nằm sát đất phải mướn gặt tay, cùng với biết bao chi phí phát sinh. So với mọi năm, năm nay đầu vụ nắng nóng, hạn mặn, sản xuất đã khó, nay có kết quả thì lúa sập ngã, tính đằng nào cũng lỗ, vụ lúa này xem như trắng tay”.

Theo ghi nhận từ người dân, nếu như vụ lúa hè thu này không bị ảnh hưởng nhiều do thời tiết, thì năng suất rất cao, ước đạt từ 30 – 40 giạ/công, tuy nhiên thực tế hiện nay, hộ bị ảnh hưởng chỉ thu được 15 – 25 giạ/công là mừng, có những hộ thiệt hại nặng chỉ thu được 5-10 giạ/công.

Khánh Lâm là xã có đông đồng bào dân tộc sinh sống, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, cuộc sống vốn đã khó khăn, song đối với hộ bị thiệt hại nặng từ vụ lúa hè thu này thì đời sống sẽ càng khó khăn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *