Từng bước hình thành thói quen “đã uống rượu, bia thì không lái xe”

Trong 9 tháng năm 2016, thông qua tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng các cấp đã phát hiện và lập biên bản xử lý hơn 2.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) được tỉnh đặc biệt quan tâm, xem đây là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu TNGT. Công tác này được các ngành, các cấp, các địa phương triển khai thực hiện khá đồng bộ và quyết liệt. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những lỗi vi phạm là nguyên nhân xảy ra TNGT, trong đó vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện được chú trọng và tập trung tuyên truyền nhiều nhất.

Để làm chuyển biến nhận thức của người tham gia giao thông về tác hại của việc uống rượu, bia khi lái xe, Ban ATGT tỉnh đã in hàng ngàn tờ rơi để lực lượng làm nhiệm vụ khi tuần tra, kiểm soát sẽ phát và tuyên truyền đến người dân. Khi người tham gia giao thông được cảnh sát giao thông tuyên truyền trực tiếp, thường mang lại hiệu quả cao.

Tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia có chiều hướng gia tăng.

Biến động trật tự ATGT có nhiều nguyên nhân, nhưng cốt lõi vẫn là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa tốt. Dẫu rằng, thời gian qua công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông được các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tích cực tham gia. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, đã tác động mạnh đến nhận thức và làm chuyển biến ý thức tự giác của phần đông người tham gia giao thông. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn cố tình vi phạm, dẫn đến TNGT, thậm chí có số lại gián tiếp làm gia tăng TNGT.

Theo thống kê của Ban ATGT, trong 9 tháng năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 65 vụ TNGT làm chết 36 người, bị thương 82 người, tăng 17 vụ, 21 người chết và 60 người bị thương so với cùng kỳ. Ngoài ra, thông qua tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng các cấp đã phát hiện và lập biên bản xử lý hơn 52.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó vi phạm nồng độ cồn có hơn 2.500 trường hợp, tăng 84 trường hợp so với cùng kỳ.

Dự báo TNGT trong những tháng cuối năm và những năm tiếp theo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. TNGT sẽ còn xảy ra nếu như nhận thức của mỗi người chưa được nêu cao. Để có thể giảm TNGT nói chung và TNGT liên quan đến bia, rượu nói riêng, đòi hỏi mỗi người nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tránh tình trạng lạm dụng rượu, bia. Trong tham gia giao thông nên nhớ rằng điều khiển phương tiện một cách an toàn theo đúng quy định của pháp luật là tự bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình và người khác.

Thêm vào đó, công tác tuyên truyền cần có trọng tâm, trọng điểm, đổi mới về nội dung lẫn hình thức. Lực lượng tuyên truyền viên trong công tác này phải được bồi dưỡng chuyên sâu, tùy vào từng nhóm đối tượng mà có cách tuyên truyền cụ thể. Trong đó trọng tâm vẫn là công tác truyền thông và giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng thái độ, hành vi đúng đắn của thanh niên với rượu, bia. Thông qua các giải pháp truyền thông này giúp cho thanh niên biết được tác hại đến sức khỏe và những hậu quả xã hội do việc lạm dụng rượu, bia gây ra.

Liên quan vấn đề này, Ban ATGT tỉnh vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kế hoạch được thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn; từng bước hình thành thói quen “đã uống rượu, bia thì không lái xe” đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới trên địa bàn. Bên cạnh đó góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, trách nhiệm của xã hội trong các vấn đề liên quan đến bia, rượu….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *