Xã Nguyễn Huân: Nhiều điểm “nghẽn” trong xây dựng nông thôn mới

Bến phà qua ngã ba sông nhưng đưa rước không đúng quy định. Theo hợp đồng thì phà phải đưa rước 24/24 giờ, nhưng trên thực tế phà chỉ đưa khách đến 21 giờ, mặc cho người phàn nàn. Đối với một xã còn cách biệt bởi những chuyến đò ngang thì ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có những giải pháp căn cơ để tạo điều kiện thuận lợi giao thông cho người dân.

Xã Nguyễn Huân hiện có tỷ lệ hộ nghèo trên 15%, để giảm được tỷ lệ hộ nghèo dưới 5% theo tiêu chí NTM là bài toán khó đối với địa phương này. Bí thư Đảng ủy xã, ông Trịnh Minh Trung: “Theo lộ trình, đến năm 2020 xã đạt chuẩn NTM, nhưng theo tình hình thực tế thì đến năm 2021 xã mới có khả năng đạt chuẩn”.

Tuyến lộ ô tô về trung tâm xã bị sụt lở nghiêm trọng, xe ô tô không thể lưu thông, dễ gây tai nạn vào ban đêm cho xe mô tô.

Là xã có địa bàn rộng, đông dân, thu nhập của người dân không ổn định, điển hình như ấp Vàm Đầm, có 98 hộ đồng bào dân tộc nhưng đã có tới 50 hộ nghèo vì thiếu tư liệu sản xuất. Để nâng cao đời sống người dân, thời gian qua, địa phương thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế mới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những giải pháp này chỉ dừng lại ở việc giúp một bộ phận người dân có thêm nguồn thu nhập để cải thiện phần nào cuộc sống, chứ chưa thật sự nâng thu nhập lên theo đúng chuẩn.

Điện chia hơi kéo chằng chịt bằng cây tạm bợ của địa phương, có những đoạn bị gãy, dây điện treo lủng lẳng rất nguy hiểm.

Nhà lồng chợ cất bằng cây lá tạm bợ, mưa dột, nước lên thì ngập; nhưng vốn để triển khai xây cất thì chưa có.

Ngoài ra, xã Nguyễn Huân còn gặp khó là về lộ giao thông nông thôn. Do kinh phí hạn hẹp nên việc đầu tư xây dựng lộ giao thông nông thôn còn nhỏ giọt; mặt khác, vì là xã ven biển, chịu ảnh hưởng của triều cường nên những tuyến lộ mới chưa hoàn thành thì những tuyến lộ cũ đã sụt lún, hư hỏng. Tuyến lộ ô tô về trung tâm xã được đưa vào sử dụng đáp ứng niềm mong mỏi của cả chính quyền và cả người dân địa phương, nhưng hiện nay đã có nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, làm tắt nghẽn lưu thông, gây khó khăn cho đi lại.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân trên địa bàn xã còn thiếu điện sinh hoạt, với trên 400 hộ phải sử dụng điện chia hơi, rất nguy hiểm.

Từ thực tế trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nguyễn Huân phải nỗ lực rất nhiều và cần được trợ lực từ các cấp, các ngành để đạt NTM đúng theo lộ trình đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *