Xây dựng phố biển Rạch Gốc trong tương lai

Con đường cấp V đồng bằng đấu nối về thị trấn Rạch Gốc, tạo sức bật cho đô thị ven biển phát triển.

Ông Lưu Văn Thọ, Chủ tịch UBND thị trấn: “Hiện nay, Rạch Gốc đang quy hoạch, phát triển các tuyến lộ trung tâm trên địa bàn, mở rộng tuyến lộ từ trung tâm thị trấn đấu nối với tuyến đường Hồ Chí Minh, thuận tiện cho xe ô tô lưu thông. Nâng cấp tuyến lộ từ trung tâm thị trấn đến Đồn Biên phòng Rạch Gốc, nhanh chóng đấu nối các tuyến đường lớn huyết mạch. Đồng thời, chỉnh trang, mở rộng các khu dân cư, khu chợ để hình thành diện mạo của một đô thị văn minh vào năm 2021”.

Với quy hoạch chi tiết hiện được thực hiện khá đồng bộ gồm các hạng mục công trình: Khu trung tâm, quy hoạch mở rộng phát triển theo đường Hồ Chí Minh gồm: Khu liên cơ quan hành chính thị trấn, các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn thị trấn và bến xe liên huyện được bố trí ngay cửa ngõ trên trục đường Hồ Chí Minh. Khu cây xanh, khu thể dục thể thao, nằm dọc theo Kênh Ngang và tiếp giáp với công trình công cộng. Các khu dân cư với các loại hình nhà phố mật độ cao, được bố trí ở các trục đường trung tâm, các tuyến đường chính trong đô thị.

Khai thác thủy sản, thế mạnh của thị trấn Rạch Gốc.

Điều chỉnh quy hoạch các công trình dọc hai bên đường Hồ Chí Minh từ Kênh Ngang đến sông Rạch Gốc thành khu thương mại – dịch vụ. Tuyến đường trục thị trấn sẽ là tuyến không gian trung tâm, tạo không gian thuận lợi, kết nối các tuyến đường nội thị để tạo điểm nhấn không gian công cộng với cảnh quan công viên cây xanh hai bên đường. Khu vực cây xanh thể dục, thể thao tạo sân chơi công cộng bố trí đan xen trong các khu dân cư.

Về quy hoạch phát triển kinh tế biển, chính quyền địa phương đang mời gọi các nhà đầu tư, tiếp tục hình thành các khu công nghiệp sản xuất với quy mô lớn, gắn với các dịch vụ hậu cần nghề cá và bảo vệ môi trường, từng bước khẳng định được thế mạnh về kinh tế biển của Rạch Gốc. Ông Huỳnh Văn Tuôi, cán bộ hưu trí, nhận định: “Thị trấn Rạch Gốc hiện đóng vai trò rất quan trọng, là nơi có cửa biển đánh bắt lớn thứ hai trong tỉnh Cà Mau. Nơi đây không chỉ tập trung nhiều phương tiện đánh bắt của địa phương mà còn có nhiều phương tiện của các tỉnh: Kiên Giang, Bạc Liêu cập bến để mua bán, trao đổi hàng hóa đông đúc; tạo ra bức tranh kinh tế năng động của thị trấn”.

Song song đó, khuyến khích nhân dân chuyển đổi những phương tiện đánh bắt kém hiệu quả sang các phương tiện đánh bắt đạt sản lượng cao, ít sát hại nguồn lợi thủy sản, tạo chuỗi liên kết giữa khu vực cung cấp thủy sản và khu vực chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, hiện thị trấn phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến năng suất cao. Đối với những nơi vùng đất cao, không ảnh hưởng đến rừng sẽ hình thành khu nuôi tôm công nghệ cao.

Ông Lưu Văn Thọ cho biết thêm: “Dù vẫn còn khó khăn, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, diện mạo đô thị Rạch Gốc nhất định sẽ tiếp tục đổi mới, khẳng định được tiềm năng, lợi thế của phố biển trong tương lai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *