Xây dựng văn hóa giao thông trong học đường

Học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ vẽ tranh tuyên truyền an toàn giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về ATGT, góp phần nâng cao hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ, đồng thời nâng cao ý thức tham gia giao thông cho các em học sinh. Theo đó, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục ATGT cho học sinh: Phối hợp với ngành công an tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện về ATGT. Trong đó, tập trung cao điểm vào đầu năm học mới và các dịp lễ, tết; tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh thông qua những buổi sinh hoạt dưới cờ, phát thanh học đường; tích cực hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”. Đồng thời, tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu, hội diễn văn nghệ, thi viết, vẽ về ATGT.

Ùn tắc giao thông tại các điểm trường nội ô thành phố là một nỗi lo mà hiện tại vẫn chưa được khắc phục.

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo luôn chỉ đạo các đơn vị trường học lựa chọn những nội dung tuyên truyền phù hợp từng bậc học. Cụ thể, đối với bậc mầm non, nội dung tuyên truyền nhằm giúp học sinh làm quen với một số phương tiện giao thông, làm quen với tín hiệu giao thông đường bộ, biển báo hiệu giao thông. Bậc tiểu học, tập trung tuyên truyền cho các em nắm vững cách đi bộ trên đường, đi bộ qua đường, quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy. Bậc THCS và THPT, cần nắm vững độ tuổi của người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện, các kỹ thuật điều khiển xe mô tô, xe đạp điện, chấp hành nghiêm hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu giao thông, cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo còn chỉ đạo ban giám hiệu các trường tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm luật giao thông và có hình thức kỷ luật với những trường hợp học sinh vi phạm, để kịp thời răn đe, giáo dục học sinh. Với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, được xây dựng bằng kế hoạch cụ thể, đã đem lại hiệu quả cao, tác động mạnh mẽ vào ý thức của học sinh trong việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Năm học này, toàn tỉnh có khoảng 250 ngàn học sinh, hơn 16 ngàn cán bộ, giáo viên ở gần 600 điểm trường, cơ sở giáo dục thường xuyên tham gia giao thông, vì vậy việc đảm bảo ATGT cho đội ngũ giáo viên, học sinh khi đến lớp là việc làm vô cùng quan trọng. Ngay từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc chỉ thị của UBND tỉnh về thực hiện ATGT, văn hóa giao thông và ATGT học đường. Quán triệt đến từng cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông, quy định về việc đội mũ bảo hiểm và việc tuân thủ các quy tắc ATGT. Song song đó, ngay từ đầu năm học, ngành đồng loạt triển khai họp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền và cam kết việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông. 100% trường học tổ chức cho học sinh tham gia giữ gìn trật tự ATGT ở khu vực cổng trường vào đầu giờ học và giờ tan học, với việc xây dựng mô hình cổng trường an toàn, thân thiện.

Trường THPT Hồ Thị Kỷ, nằm ở trung tâm Phường 2 (TP. Cà Mau), nơi có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc, thầy Nguyễn Văn Bàng, Phó Hiệu trưởng nhà trường: Trong tổng số hơn 3.000 học sinh của nhà trường có hơn 50% học sinh sử dụng xe máy điện, xe đạp điện khi đến lớp. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia giao thông là việc làm quan trọng, thường xuyên. Nhận thức được vấn đề đó ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức quán triệt Luật Giao thông đường bộ cho 100% học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức lồng ghép giáo dục ATGT vào các bài học về pháp luật, chương trình hoạt động ngoại khóa của nhà trường với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT học đường trên địa bàn đã góp phần tích cực vào việc xây dựng nếp sống văn hóa. Đồng thời, qua đây cũng đã xây dựng được đội ngũ đông đảo người tham gia giao thông có văn hóa, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên tích cực về bảo đảm ATGT trong cộng đồng dân cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *